Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Đối thoại chuyên đề bảo hiểm xã hội năm 2018 – lần 1
Đối thoại chuyên đề bảo hiểm xã hội năm 2018 – lần 1
Tin ngày :  26/03/2018
Sáng ngày 23/3/2018, Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đã được tổ chức.

Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và Bảo hiểm Xã hội Thành phố phối hợp tổ chức. Đây là Hội nghị Đối thoại lần thứ 175 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố kể từ ngày thành lập đến nay, và là Hội nghị Đối thoại chuyên đề đầu tiên trong năm 2018. Hội nghị thu hút 342 doanh nghiệp (385 người) cùng các đơn vị Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận-huyện, Tổng công ty và các cơ quan báo đài đến tham dự và đưa tin.

Ban Tổ chức tiếp nhận và giải đáp 62 câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp (gồm 25 câu hỏi gửi trước và 37 câu hỏi trực tiếp tại Hội nghị) liên quan đến các vấn đề như: quy định về mức lương đóng bảo hiểm xã hội, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, chế độ bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài, thủ tục đăng ký bảo hiểm cho doanh nghiệp, cách báo tăng giảm bảo hiểm xã hội mới nhất...; đồng thời, doanh nghiệp còn được phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi 2014, Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi và các quy định pháp luật khác liên quan.

Vấn đề được đa số doanh nghiệp quan tâm là chế độ bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài,… Điển hình như Công ty FAPV vướng mắc về thời điểm chính thức thực hiện việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 có hiệu lực kể từ tháng 01/2018), đồng thời khi đó có phải nộp bảo hiểm xã hội bổ sung cho giai đoạn từ tháng 01/2018 đến thời điểm đăng ký hay không, cũng như khi người lao động nước ngoài về nước sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào. Trả lời doanh nghiệp vấn đề này, đại diện Bảo hiểm Xã hội Thành phố cho biết, hiện nay, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài để trình Chính phủ. Việc đóng bảo hiểm xã hội cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ được thực hiện khi có Nghị định hướng dẫn.

Ngoài ra, chế độ thai sản cũng là vấn đề được đặt ra bởi nhiều doanh nghiệp tại Hội nghị, với những câu hỏi liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nữ mang thai, chế độ thai sản cho lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con… đại diện Bảo hiểm Xã hội Thành phố đã giải thích những quy định pháp luật và những chính sách, chế độ thai sản đối với từng trường hợp cụ thể cho các doanh nghiệp hiểu rõ và áp dụng đúng quy định.

Nhiều doanh nghiệp tham gia Hội nghị Đối thoại cũng bày tỏ mong muốn, trong năm 2018 sẽ có nhiều Hội nghị Đối thoại với Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội nói riêng và các Sở, ban, ngành Thành phố nói chung, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc nắm bắt và thực thi các chính sách mới một cách đồng bộ, thống nhất để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đảm bảo hoạt động kinh doanh, thương mại của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]