Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Gắn kết du lịch TP.HCM và tỉnh Bến Tre với vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Gắn kết du lịch TP.HCM và tỉnh Bến Tre với vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tin ngày :  15/05/2017
Trong khuôn khổ “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp TP.HCM năm 2017”, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cùng Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre và UBND huyện Châu Thành đã tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại - du lịch tỉnh Bến Tre gắn với vùng Đồng bằng sông Cửu Long” vào ngày 11/5/2017.

Tham dự Hội thảo có trên 120 đại diện từ các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch (lữ hành, khách sạn, khu du lịch, nhà hàng…) của tỉnh Bến Tre và TP.HCM, các Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch của các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết TP.HCM và tỉnh Bến Tre đã cùng gắn kết tổ chức những chương trình nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai địa phương gặp gỡ trao đổi các thông tin cần thiết về thương mại, đầu tư và du lịch, với  mong muốn đem đến nhiều cơ hội hợp tác và phát triển cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, với cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga xe lửa Sài Gòn và các tuyến xe đường bộ  đi khắp cả nước, TP.HCM là đầu mối đón lượng khách lớn từ các tỉnh, thành. Rất nhiều công ty lữ hành ở TP.HCM đã xây dựng các tour, tuyến du lịch từ TP.HCM đến Bến Tre và các tỉnh, thành trong vùng.

Với nhiều ưu đãi của thiên nhiên, ĐBSCL được biết đến là vùng đất hiền hòa, khí hậu mát mẻ, cây lành trái ngọt cùng nhiều sản vật thiên nhiên và là vùng đa dạng bản sắc văn hóa. Bến Tre và vùng ĐBSCL với đặc trưng là những tour du lịch bằng thuyền, xuồng trên sông, khám phá những vườn cây trái quanh năm, trải nghiệm cuộc sống của miền sông nước, nghe đờn ca tài tử… hấp dẫn với du khách miền Bắc, miền Trung, Tây nguyên và khách quốc tế.  Tuy nhiên, do có sự tương đồng về văn hóa, lối sống, cảnh quan thiên nhiên, nên sản phẩm du lịch giữa các địa phương trong vùng khá giống nhau.

ĐBSCL còn nhiều tiềm năng kết nối với TP.HCM và các vùng, miền trong nước, hợp tác với các nước tiểu vùng sông Mê Kông hình thành nhiều tour, tuyến du lịch, khai thác nhiều loại hình du lịch: sinh thái miệt vườn, nghiên cứu - nghỉ dưỡng, văn hóa - lễ hội, tâm linh, biển đảo,... chất lượng cao. Việc phát triển sản phẩm du lịch không thể phân bố đều cho các địa phương mà phải căn cứ vào lợi thế, đặc điểm nổi trội của từng điểm đến, từ đó tập trung đầu tư, tạo sự khác biệt thu hút khách, có  tính đến các điểm đến ở địa phương lân cận, làm cho sản phẩm du lịch toàn vùng có sức hấp dẫn cao.

Sở Du lịch TP.HCM nhận thấy công tác xúc tiến quảng bá du lịch cần được thực hiện chung cho cả vùng, không quảng bá đơn lẻ từng địa phương vì du khách nước ngoài chỉ biết ĐBSCL qua tên gọi Mekong Delta. Các tỉnh, thành cũng cần nâng cao vai trò của các doanh nghiệp du lịch trong việc liên kết nhằm khai thác tối đa thế mạnh của từng địa phương, đưa ra chương trình cụ thể, để từ đó có các sản phẩm trọn gói có chất lượng tốt và giá cả phù hợp với từng đối tượng đến từ các thị trường khách du lịch trọng điểm.

Sở Du lịch TP.HCM cũng giới thiệu với các đơn vị lữ hành nhiều tuyến, điểm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – di tích lịch sử, du lịch vui chơi giải trí, du lịch mua sắm… độc đáo, hấp dẫn ở TP.HCM, từ đó, các đơn vị lữ hành xây dựng các sản phẩm mới đưa khách từ các tỉnh ĐBSCL đến TP.HCM du lịch.

Ông Trần Duy Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre giới thiệu khá nhiều điểm mới về du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn, tham quan di tích lịch sử, vui chơi giải trí… ở thành phố Bến Tre và các huyện Châu Thành, Bình Đại, Chợ Lách Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Ba Tri…

Ông Trần Duy Phương cho biết tỉnh Bến Tre đã ký liên kết phát triển du lịch với TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bạc Liêu và Cụm kiên kết phát triển du lịch phía đông ĐBSCL (gồm Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp). Sự liên kết này đã tạo hiệu quả tốt quảng bá sản phẩm du lịch, các tuyến điểm của Bến Tre, làm cầu nối cho các đơn vị lữ hành lớn kết nối với doanh nghiệp du lịch địa phương.

Các công ty lữ hành ở TP.HCM cho biết đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch kết nối liên tỉnh, liên vùng ở ĐBSCL. Riêng Bến Tre, các công ty lữ hành cho rằng Bến Tre chưa đủ hấp dẫn khách du lịch lưu trú lại. Những tuyến điểm du lịch ở tỉnh này khá giống với Tiền Giang, Vĩnh Long nên với Bến Tre, chỉ có thể làm tour trong ngày cho khách từ TP.HCM hoặc Bến Tre chỉ dừng ở vị trí trung chuyển để kết nối tour với các tỉnh khác.

Với những tuyến, điểm mới mà ngành du lịch Bến Tre mới giới thiệu, các công ty lữ hành rất quan tâm và cho biết sẽ tìm hiểu thêm để thiết kế những tour mới đưa khách du lịch đến Bến Tre. Tuy nhiên, các công ty lữ hành đề nghị ngành du lịch tỉnh Bến Tre nghiên cứu các phương thức khác nhau để xúc tiến du lịch, tạo hiệu ứng quảng bá các tuyến, điểm nhanh, thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong nước và nước ngoài.

 

Kết nối doanh nghiệp với các nhà phân phối tại Bến Tre

Nhằm giúp doanh nghiệp có cơ hội mở rộng mạng lưới tiêu thụ hàng hóa, ngày 13/5/2017, Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu (VEXA) trực thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre tổ chức kết nối doanh nghiệp với các nhà phân phối tại Bến Tre ở Hội trường UBND tỉnh. Bốn nhà phân phối lớn tại Bến Tre là Công ty cổ phần Thương mại Trúc giang, Doanh nghiệp tư nhân Quang Minh, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre, Doanh nghiệp tư nhân Thương mại – dịch vụ Tân Đạt đã gặp gỡ 40 doanh nghiệp TP.HCM và 20 doanh nghiệp tại Bến Tre. Ngoài ra, các doanh nghiệp thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu (VEXA) và các nhà phân phối từ TP.HCM cũng đến Bến Tre tham gia kết nối.

Khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại huyện Châu Thành

Bên cạnh các hoạt động giao thương, hội thảo về du lịch, trong “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp TP.HCM năm 2017” tại tỉnh Bến Tre, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Sở Y tế TP.HCM và UBND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho 300 người dân xã Tam Phước và thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành vào ngày 13/5/2017 tại Trạm y tế thị trấn Châu Thành.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]