Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Gia tăng giá trị nông sản bằng cách ứng dụng công nghệ cao
Gia tăng giá trị nông sản bằng cách ứng dụng công nghệ cao
Tin ngày :  30/10/2017
Sau một năm sụt giảm mạnh, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã tăng trưởng cả về lượng lẫn chất, bắt nguồn từ việc giá cả nông sản của Việt Nam có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, trong buổi “Hội thảo ứng dụng công nghệ mới trong bảo quản nông sản, chế biến thực phẩm và năng lượng sạch” do Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với công ty Sontag Consult (Đức) tổ chức ngày 26/10, các chuyên gia đã khẳng định việc ứng dụng công nghệ cao, năng lượng sạch và bền vững, mới gia tăng sức ảnh hưởng của nông sản Việt, cụ thể là hạt gạo, trên trường quốc tế.

Từ thái độ quyết liệt của chính phủ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu điều chỉnh giảm dần lượng gạo hàng hóa xuất khẩu nhưng giữ ổn định và tăng trị giá xuất khẩu gạo; chuyển dịch cơ cấu mặt hàng xuất khẩu; tăng tỉ lệ gạo xuất khẩu trực tiếp và mang thương hiệu gạo Việt Nam; phấn đấu đến năm 2030, lượng gạo xuất khẩu giảm xuống khoảng 4 triệu tấn, nhưng vẫn đảm bảo giá trị ổn định từ 2,3-2,5 tỉ USD/năm.

Tiến sĩ Huỳnh Tiến Phong, Giảng viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết, châu Á là nơi sản xuất lúa gạo hàng đầu thế giới; trong đó Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là 3 quốc gia có diện tích trồng và sản lượng lúa lớn nhất. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực có mức hao phí lương thực nhiều nhất thế giới, khoảng 450 triệu tấn/năm. Nguyên nhân là do phần lớn sản phẩm nông sản đều được bảo quản ở dạng thô sau khi thu hoạch cộng với điều kiện khí hậu nóng ẩm khiến các loại nông sản dễ bị mối mọt, côn trùng tấn công, nấm mốc… gây tổn thất trọng lượng. Các chuyên gia cho rằng, để giảm tổn thất và gia tăng giá trị cho nông sản, Việt Nam cần nhanh chóng ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến.

Đến cuộc “giải phẫu: toàn ngành

Trên thực tế nhiều biện pháp đã được thực hiện để phát triển nông nghiệp bền vững, tuy nhiên, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với tình trạng “giải cứu” nông sản triền miên từ năm này sang năm khác như một điệp khúc buồn của ngành nông nghiệp Việt Nam. Hay vấn đề đầu ra thường xuyên gặp phải như “mất vệ sinh an toàn thực phẩm”, “không đáp ứng được chuỗi giá trị khu vực” …

Tiến sĩ Claus Braunbeck, Giám đốc Công ty FrigorTec (Đức) phát biểu trong hội thảo: “Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong kinh doanh nhờ kỹ thuật bảo quản nông sản hiệu quả, cho chất lượng tốt hơn để sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi hoặc kinh doanh nông sản. Một trong những kỹ thuật bảo quản hiện đại đang được ứng dụng rộng rãi là bảo quản lạnh. Cụ thể, nông sản được sấy khô, sau đó được đưa vào bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ thấp”. Theo Tiến sĩ Claus Braunbeck, bảo quản lạnh hạn chế được hao tổn do quá trình bốc hơi nước của nông sản và ngăn chặn sự thất thoát do côn trùng gây ra; đồng thời giúp bảo vệ nông sản khỏi nguy cơ bị nấm mốc và nhiễm độc tố từ nấm mốc. Ngoài ra, bảo quản lạnh có thể áp dụng cho bảo quản nông sản trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng và giảm chi phí, năng lượng cho quy trình sấy.  Tại Việt Nam, bảo quản lạnh có thể áp dụng rộng rãi trong việc bảo quản lúa gạo, giúp doanh nghiệp chủ động trong việc thu mua, lưu trữ và xuất hàng theo kế hoạch hoặc lựa chọn thời điểm xuất khẩu có lợi cho mình.

“Bình mới, rượu cũng mới”

Gạo đồ (parboiling) thường cho cơm khô, có thể ăn bằng tay nên được người đạo Hồi ưa chuộng. Gạo đồ có quy trình chế biến từ lúa được ngâm nước nóng, hấp trong hơi nước ở nhiệt độ và thời gian quy định, rồi sấy khô, sau đó xay xát, đánh bóng. Quá trình đồ gạo thúc đẩy các chất dinh dưỡng từ cám đi vào bên trong hạt, hương vị hậu ngọt hơn so với gạo thường. Vì vậy gạo đồ có giá bán tương đối cao, tương đương hoặc cao hơn giá gạo 5% tấm.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo đồ Việt Nam đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu, châu Phi và một số quốc gia châu Á, giá đang ở mức tương đối cao so với gạo trắng. Nếu việc mở thị trường thuận lợi, Việt Nam có thể xuất khẩu 100.000 – 150.000 tấn gạo đồ trong năm nay.

Bàn về loại gạo đặc biệt này, ông Joachim Sontag, chuyên gia trong ngành chế biến cho hay: “Hiện nay gạo đồ đang là sản phẩm gạo có nhu cầu tiêu thụ khá lớn trên thế giới nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn gạo thô. Ngoài ra, các loại gạo chế biến sẵn, gạo nấu nhanh cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng do tính tiện lợi. Trước đây Việt Nam cũng từng sản xuất gạo đồ, nhưng mất dần thị trường do kỹ thuật và chất lượng kém. Do đó muốn mở rộng thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gạo, Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong chế biến sâu. Và theo lời phát biểu của ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc ITPC: “Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo và nông sản nói chung cần tích cực hợp tác với các Viện nghiên cứu, các nhà sản xuất máy móc nhằm nâng cấp thiết bị, công nghệ phục vụ chế biến sâu. Đây cũng chính là giải pháp hiệu quả để xây dựng thương hiệu và thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới”.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]