Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Giải pháp trực tuyến trong xúc tiến thương mại và đầu tư
Giải pháp trực tuyến trong xúc tiến thương mại và đầu tư
Tin ngày :  22/06/2020
Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) nỗ lực tìm kiếm cơ hội, xây dựng hướng đi mới để đồng hành cùng doanh nghiệp bước qua khó khăn đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh hình thức hội nghị, hội thảo trực tuyến, cũng như tiếp tục sử dụng những công cụ internet và các hình thức trực tuyến (online) để tiếp cận và đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư bị tê liệt. Với một nền kinh tế phẳng như hiện nay, Việt Nam cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng, các doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về hợp đồng, đơn hàng, đối tác, nguyên – vật liệu … Đại dịch Covid-19 tạo áp lực lên cho các doanh nghiệp trên Việt Nam và mang lại những hệ lụy tiêu cực ở cấp vĩ mô và vi mô.

Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) nỗ lực tìm kiếm cơ hội, xây dựng hướng đi mới để đồng hành cùng doanh nghiệp bước qua khó khăn đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh hình thức hội nghị, hội thảo trực tuyến, cũng như tiếp tục sử dụng những công cụ internet và các hình thức trực tuyến (online) để tiếp cận và đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tăng cường ứng dụng công nghệ trong xúc tiến thương mại và đầu tư

“Nhanh”, “trực tiếp, “rõ ràng” là những gì doanh nghiệp và nhà đầu tư cảm nhận được từ các hoạt động trực tuyến trong chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp do ITPC triển khai trong 6 tháng đầu năm 2020.

Với hàng loạt các hội nghị, hội thảo, các khoá đào tạo trực tuyến được ITPC tổ chức như TalkShow trực tuyến với chủ đề "Làm thế nào doanh nghiệp có thể “bật nảy” cao hơn điểm xuất phát sau trận bão Covid-19”, hội thảo trực tuyến: “Làm thế nào để chủ động và tìm kiếm cơ hội giao thương quốc tế dưới tác động của COVID-19”, khoá tập huấn trực tuyến “Tư vấn thiết kế bao bì và nhãn mác hàng hóa”, hội thảo trực tuyến "Tìm kiếm thị trường mới cùng chuyên gia dưới tác động của dịch Covid-19" … Trung tâm vẫn duy trì đều đặn các nhiệm vụ được thành phố giao trong công tác xúc tiến và hỗ trợ doanh nghiệp. Các đối tác, chuyên gia cùng phối hợp với ITPC đến từ các tổ chức như Tập đoàn Mentally Fit Global, tổ chức Source of Asia (SOA), học viện INSEAD, Trung tâm Halal Việt Nam (VHC), Câu lạc bộ doanh nghiệp xuất khẩu TP.HCM (VEXA) cũng đánh giá cao và rất hào hứng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với hình thức trực tuyến mà Trung tâm triển khai. Các doanh nghiệp chia sẻ đây là các hoạt động hết sức thiết thưc, đào sâu các vấn đề đang nhức nhối của doanh nghiệp trong việc làm sao để giữ vững các thị trường xuất khẩu mục tiêu trong và sau tác động của dịch covid 19.

Với hoạt động mời gọi xúc tiến đầu tư, ITPC phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư trực tuyến Việt Nam và Ấn Độ, với chủ đề “Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong trạng thái bình thường mới”; phối hợp với Cục xúc tiến mậu dịch Hongkong (HKTDC) tổ chức hội thảo trực tuyến “Phục hồi hiệu quả kinh doanh thông qua đầu tư bền vững và có trách nhiệm”; phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM) tổ chức hội thảo trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: Mô hình hợp tác mới trong hoàn cảnh Covid 19”; … nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, mời gọi nhà đầu tư các nước. Các diễn giả đã xoáy sâu vào các vấn đề “nóng” hiện nay như: làm thế nào để thúc đẩy các loại hình hợp tác sản xuất, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước, củng cố khả năng công nghệ và năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp, tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong hợp tác kinh doanh và những đề xuất trong phối hợp giữa các quốc gia, cách thức hợp tác cho thời kỳ hâu Covid 19…

Duy trì và đẩy mạnh hoạt động cung cấp thông tin trực tuyến

Với thế mạnh là đơn vị áp dụng công nghệ trực tuyến từ nhiều năm qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động như chương trình như Cổng thông tin điện tử Thương mại và Đầu tư (MIS), hoạt động đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chương trình truyền hình “Kinh tế kết nối” … tiếp tục là kênh tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn và cung cấp thông tin hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố đã tổ chức 03 chuyên đề đối thoại trực tuyến về chính sách thuế, lao động và bảo hiểm xã hội... Cổng đối thoại trực tuyến đã tiếp nhận và giải đáp hơn 320 câu hỏi của doanh nghiệp về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, lao động, xây dựng, môi trường, đầu tư, thương mại, ngân hàng….

Cổng thông tin điện tử Thương mại và Đầu tư (MIS) tiếp tục hoạt động với nhiều thông tin thiết thực cung cấp đến doanh nghiệp. hiện có hơn 920 tài liệu báo cáo của 68 sản phẩm trong 21 ngành hàng ứng với từng thị trường. được thực hiện theo 3 cấp: thị trường ngành hàng (cấp 1, phân loại theo mã HS 4 số), thị trường sản phẩm (cấp 2, phân loại theo mã HS 6 số) và sản phẩm kết hợp với thị trường quốc gia (PMC – Product Market Combination) tập trung vào 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành dịch vụ ưu tiên của thành phố; 88 báo cáo với các tài liệu về marketing quốc tế, kỹ năng tham dự hội chợ, kỹ năng thâm nhập thị trường, các bí quyết để thành công trong xuất khẩu, các lời khuyên khi khởi nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm phát hành 21 bản tin xúc tiến thương mại và đầu tư (trong đó có 03 ấn phẩm song ngữ Việt – Anh, 01 ấn phẩm chuyên đề về EVFTA), 06 ấn phẩm thông tin về thị trường Thái Lan, Cuba, Nhật Bản, Singapore, Pháp và Belarus. Chương trình truyền hình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch và cải cách hành chính “Kinh tế kết nối” thực hiện 06 số phát sóng với các Chủ đề: “Xúc tiến thương mại 2019 - phát triển thị trường nội địa”, “Sản xuất sạch theo chuỗi khép kín thời dịch bệnh”, “Du lịch thành phố và nỗ lực phát triển vượt khó thời dịch bệnh”, “Giải pháp nào để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau Covid 19”, “Doanh nghiệp tìm cơ hội từ Covid 19 để khôi phục và phát triển”, “Thành phố và các giải pháp cải cách hành chính nhằm khôi phục kinh tế - xã hội sau dịch bệnh”. Các bản tin, ấn phẩm chuyên đề về thị trường và sản phẩm xuất khẩu, về hướng dẫn và hỗ trợ xuất khẩu và đầu tư với nội dung phong phú như về tổng quan nền kinh tế, mối giao thương với Việt Nam, các điểm lưu ý khi triển khai sản xuất, kinh doanh và đầu tư tại thị trường đó cũng như về văn hóa, tập quan kinh doanh tiêu dùng của người dân nước sở tại.

Bên cạnh đó, ITPC mở rộng phát triển các nhóm kết nối giao thương và cung cấp thông tin trên Viber, Facebook, thư điện tử thu hút hàng nghìn doanh nghiệp tham gia các “room”, các nhóm nhằm giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin kết nối B2B… Đây là một trong các công cụ mà ITPC nhận thấy mang lại nhiều hiệu quả thiết thực với phương châm nhanh chóng, rõ ràng và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Các chương trình do ITPC triển khai đã góp phần thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp của thành phố, là kênh hỗ trợ phát triển mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm, đồng thời cung cấp thông tin về chính sách, môi trường sản xuất, đầu tư và các đường hướng chỉ đạo của thành phố đến cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mặt khác, các chương trình của ITPC cũng là kênh thông tin giúp chính quyền thành phố, các nhà quản lý thấy được phần nào những khó khăn, vướng mắc cần hỗ trợ nhằm trực tiếp đồng hành cùng doanh nghiệp; cũng như tham mưu cho các cấp lãnh đạo những vấn đề cần giải quyết để tạo một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và minh bạch.

TPHCM đang từng bước triển khai các giải pháp vực dậy nền kinh tế sau dịch bệnh cũng như lên kế hoạch xây dựng những lộ trình để khôi phục, mở rộng quy mô các hoạt động kinh tế - xã hội, dịch vụ theo hướng tăng dần và trở lại quy mô như cũ sau khi hết dịch COVID-19. Khi dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt hơn thì tái khởi động nền kinh tế là điều cần thiết. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, mời gọi đầu tư, đồng hành cùng các giải pháp mà thành phố triển khai trong trạng thái “bình thường mới”.
Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]