Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hi-tech Argo 2017: Quảng bá sản phẩm và tiếp cận công nghệ
Hi-tech Argo 2017: Quảng bá sản phẩm và tiếp cận công nghệ
Tin ngày :  13/11/2017
Từ 9/11 đến 13/11/2017 tại công viên Lê Văn Tám (đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 6 – năm 2017 (Hi-Tech Agro 2017).

Hi-Tech Agro 2017 có 300 gian hàng của 220 doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trên cả nước. Ngoài khu vực hội chợ triển lãm các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, lương thực, thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến…, tại Hi-Tech Agro 2017 còn có 120 hồ triển lãm cá cảnh cùng 50 gian hàng của “Ngày hội cá cảnh thành phố Hồ Chí Minh lần 2” và 80 gian hàng của “Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm 2017”.

Hi-Tech Agro khẳng định uy tín, ngày càng mở rộng

Với quyết tâm đẩy mạnh xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư để phát triển nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh theo hướng công nghệ cao, sản phẩm chất lượng an toàn, song song thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng cao và gia tăng xuất khẩu; đồng thời thực hiện chương trình liên kết các tỉnh, thành với mục tiêu cùng đưa nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012 (Hi-Tech Agro 2012) và đã trở thành sự kiện thường niên về ngành nông nghiệp và thực phẩm lớn nhất của TP. Hồ Chí Minh.

Hi-Tech Agro qua 4 lần tổ chức (2012 – 2015) đã tạo được uy tín với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Không chỉ doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, mà doanh nghiệp từ khắp các tỉnh, thành phố khác cũng tham gia Hi-tech Agro ngày càng nhiều hơn. Doanh nghiệp đã xem Hi-tech Agro tại TP. Hồ Chí Minh là nơi để tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng tốt nhất, gặp gỡ nhà phân phối để thiết lập mối quan hệ hợp tác cung ứng sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chế biến. Đây cũng là nơi tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kết nối với các đơn vị khoa học kỹ thuật chuyên ngành để tìm hiểu công nghệ nâng cao chất lượng và gia tăng năng lực cạnh tranh của nông sản, thực phẩm Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đến năm 2016, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 5 (Hi-Tech Agro 2016) không chỉ mở rộng quy mô lên 300 gian hàng về nông nghiệp công nghệ cao và lương thực - thực phẩm, mà đã tạo ấn tượng đặc biệt với điểm mới là khu triển lãm – thương mại cá cảnh mang tên “Ngày hội Cá cảnh TP. Hồ Chí Minh” đã thu hút hơn 100.000 lượt người đến tham quan trực tiếp và giao lưu thương mại. Sự kiện đã được sự quan tâm rất lớn của các mạng xã hội và diễn đàn chuyên đề sinh vật cảnh. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh cá cảnh đã tìm kiếm được nhiều đối tác và ký kết được hơn 100 hợp đồng ghi nhớ.

Năm 2017 này, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm (Hi-Tech Agro 2017) đã phát triển lớn hơn bởi sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực: sản xuất nông sản, thủy sản, chăn nuôi, thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến, cá cảnh, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, các công nghệ mới,… Có 300 gian hàng của 220 doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trên cả nước.

Để chuyển tải hết những hoạt động cần có cho doanh nghiệp; mặt khác, để khách tham quan, người tiêu dùng thuận tiện tìm hiểu hết những sản phẩm được trưng bày, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 6 – năm 2017 (Hi-Tech Agro 2017) được tổ chức thành ba khu vực: Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm; Ngày hội cá cảnh thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2017; Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm 2017.

Cơ hội cho doanh nghiệp trao đổi, tiếp cận công nghệ, kỹ thuật sản xuất

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC khẳng định: “Hi–Tech Agro tạo được uy tín qua mỗi năm tổ chức là bởi sản phẩm đưa vào hội chợ triển lãm được yêu cầu là những loại nông sản, thực phẩm chất lượng cao, an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Hi–Tech Agro 2017 tiếp tục đặt ra các tiêu chí hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm an toàn, môi trường xanh – sạch, vì sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, Hi-tech Agro 2017 trở thành nơi các viện, trường, doanh nghiệp giới thiệu những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, tiên tiến có thể chuyển giao để nhân rộng phát triển. Riêng cá cảnh là một ngành hàng xuất khẩu quan trọng nằm trong chương trình phát triển nông nghiệp đô thị, nông thôn mới của TP. Hồ Chí Minh”.

GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm năm 2017 có sự tham gia của 80 đơn vị đến từ các viện – trung tâm nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, giới thiệu hơn 200 công nghệ và thiết bị, kết quả nghiên cứu sẵn sàng cung cấp chuyển giao. Ban tổ chức đã thực hiện khảo sát nhu cầu doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Kết quả đã thu được hơn 60 yêu cầu tìm kiếm công nghệ của doanh nghiệp. Trong đó, một số đã được các chuyên gia giải đáp, cung cấp thông tin, số còn lại sẽ được chuyên gia giải đáp trực tiếp ngay tại các hội thảo. Ngoài các yêu cầu được tư vấn tại Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm 2017, chúng tôi mong sẽ tiếp tục nhận được các yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học – công nghệ trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cung cấp thông tin, tư vấn chuyên gia để hỗ trợ kết nối thành công các hợp đồng chuyển giao công nghệ”.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Hi–Tech Agro 2017 với quy mô vượt bậc cùng với nhiều hoạt động phong phú. Đây là một cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao chất lượng, năng suất và dịch vụ; đồng thời, tìm hiểu thị trường, mở rộng hợp tác thương mại, liên doanh, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập”.

Theo ông Lê Hữu Thiện – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức “Ngày hội cá cảnh” đã thật sự là nơi để các nghệ nhân cá cảnh TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc sưu tầm. nhân giống, chăm sóc cá cảnh. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh cá cảnh đến để giới thiệu cá giống cá cảnh, các mô hình sản xuất cá cảnh theo xu hướng an toàn dịch bệnh để tìm kiếm khách hàng trong nước và xuất khẩu.

Trong khuôn khổ Hi-Tech Agro 2017 đã có một loạt hội thảo với các chuyên đề thiết thực, hữu ích cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng

Nông trại Tuyết (Tuyet’s Farm) là một đơn vị mới khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có một đội ngũ kỹ thuật sản xuất và kinh doanh trẻ. Ngay từ năm đầu khởi nghiệp, Tuyet’s Farm đã xác định đi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm an toàn. Tuyet’s Farm có nông trại rộng 2 ha ở Buôn Ma Thuột (Đaklak) trồng các loại rau củ quả hữu cơ và theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, Tuyet’s Farm liên kết với các nhà vườn, doanh nghiệp trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP ở một số tỉnh để thu mua trực tiếp cam xoàn, chuối, thanh long. Đặc biệt, Tuyet’s Farm đưa đến Hi-Tech Agro 2017 lần này rau rừng Tây Nguyên, cam xoàn Lai Vung (Đồng Tháp). Chị Lê Quỳnh Giao, Giám đốc Nông trại Tuyết cho biết hiện Tuyet’s Farm cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị và bán hàng online. Ngoài ra, Tuyet’s Farm còn tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng qua các chợ phiên nông sản an toàn ở TP. Hồ Chí Minh vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Công ty TNHH Công nghệ Nông trại Kiến Huy có gần 40 loại rau củ quả giới thiệu tại Hi-Tech Agro 2017 như: cà chua Beef, cà chua Rita, cà chua sôcôla, cà chua cherry, ớt chuông baby, dưa Pepino, cà rốt Nhật, khoai môn sáp vàng, bông artiso,…

Nông trại Kiến Huy trồng rau, cây trái theo tiêu chuẩn VietGAP, đầu tư công nghệ sản xuất của Israel đòi hỏi việc sản xuất phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, sử dụng phân hữu cơ và trồng khá nhiều loại cây đối kháng với côn trùng gây hại. Bởi vậy, rau trái của nông trại an toàn và có thể được hái ăn ngay tại vườn. Từ giữa năm 2016, Nông trại Kiến Huy đã cung cấp nông sản ra thị trường. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng nhờ sự đầu tư hiện đại, tất cả các loại cây trồng trong trang trại Kiến Huy đều cho năng suất, chất lượng cao, bán được với giá cao.

Ông Lê Văn Út, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Nông trại Kiến Huy muốn tạo lập mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch nhà vườn. Hiện Nông trại Kiến Huy đón du khách tới tham quan miễn phí, có thể hái dâu tây, ăn thử dưa pepino, cà chua…,

 Không trực tiếp sản xuất nông sản, nhưng Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại XNK Batrivina là doanh nghiệp đưa đến những giải pháp công nghệ để đầu tư sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Tại Hi-Tech Agro 2017, Batrivina giới thiệu mô hình trụ khí canh công nghệ Nasa là hệ thống trồng rau sạch dạng thẳng đứng tiết kiệm không gian, tiết kiệm nước, cho năng suất thu hoạch cao hơn và đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho những người muốn trồng rau gia đình và kinh doanh. Khí canh trụ đứng trồng được hầu hết các loại rau ăn lá, ăn quả.

Batrivina còn có viên nén ươm hạt được biết như một sản phẩm tạo bầu ươm và kích hạt giống nảy mầm hiệu quả. Viên nén ươm hạt được thiết kế nhỏ gọn với màng vải không dệt phân hủy sinh học, thay thế hoàn toàn bầu đất nặng, bầu ươm nylon đen truyền thống, thuận tiện trong vận chuyển cây con và an toàn cho người sử dụng vì thành phần chính gồm xơ dừa đã xử lý, kết hợp men vi sinh và các dưỡng chất hữu cơ giúp tạo môi trường lý tưởng cho cây trồng. Mụn dừa nén viên giúp thay thế giá thể đất sạch trồng cây, bộ sản phẩm trồng cây công nghệ trong nhà kính  cũng được Batrivina giới thiệu tại hội chợ. Bà Huỳnh Thị Tường Vi, Giám đốc tiếp thị của Batrivina cho biết khách đặt hàng mô hình khí canh trụ đứng tại Hi-Tech Agro 2017 sẽ được giảm giá lắp đặt trụ hoặc được tặng dưỡng chất nuôi cây, hạt giống.

Công ty TNHH Sản xuất và XNK Nón Lá đã chọn Hi-Tech Agro làm nơi quảng bá các sản phẩm thương hiệu Nón Lá Coffee đến người tiêu dùng sành cà phê và tìm cơ hội tiếp cận các nhà bán sỉ, bán lẻ. Ông Trần Kim Khuê, Phó giám đốc công ty chia sẻ,  Nón Lá Coffee là các sản phẩm cà phê sạch, nguyên chất 100% gồm cà phê hạt rang xay, cà phê pha phin, cà phê hòa tan,.. Hiện công ty đã cung cấp các sản phẩm cho hệ thống cửa hàng Co.op ở Bà Rịa Vũng Tàu, đã ký hợp đồng cung cấp cho hệ thống Lotte Mart, và có các đại lý.  Công ty đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Hoa Kỳ và thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP để chuẩn bị cho việc xuất sang thị trường này

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]