Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng hóa vào AEON
Hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng hóa vào AEON
Tin ngày :  19/09/2017
Tại Diễn đàn Xuất khẩu ngày 8/8/2017, các doanh nghiệp đã đề nghị Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) làm cầu nối cho doanh nghiệp tiếp cận đưa hàng hóa vào hệ thống bán lẻ của các tập đoàn đa quốc gia. Từ đề nghị của doanh nghiệp, ITPC đã làm việc với AEON Vietnam thuộc tập đoàn AEON (Nhật Bản) trao đổi về việc hợp tác kết nối nhà cung cấp với AEON Vietnam.

Ngày 12/9/2017, ITPC đã tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp để thông tin  bộ tiêu chí đánh giá, tuyển chọn nhà cung cấp và quy trình kiểm soát nhà cung cấp của AEON. Tham dự buổi gặp gỡ có Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Theo AEON Vietnam, hiện AEON đang cần thêm nhà cung cấp các mặt hàng: trái cây, rau củ quả (hữu cơ, VietGAP), hoa, cá khô cá muối, cá đông lạnh, trứng, bánh kẹo, cà phê (túi giấy, hữu cơ), sản phẩm từ cà phê, áo mưa, hàng trang trí nội thất, đồ gia dụng.

Trong lĩnh vực nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, AEON đã cung cấp thông tin chi tiết những hạng mục đánh giá, tuyển chọn nhà cung cấp dành cho từng nhóm đối tượng khác nhau, gồm: cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến, cơ sở nuôi thủy hải sản, cơ sở trồng trọt, cơ sở thu gom, kho chứa hàng thực phẩm.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết ITPC sẽ căn cứ vào những yêu cầu của AEON để sơ tuyển các nhà cung cấp thích hợp, đáp ứng các yêu cầu chất lượng hàng hóa tham gia vào buổi kết nối nhà cung cấp với AEON sẽ được tiến hành vào tháng 10 tới đây. Riêng trong lĩnh vực nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, sau khi thông tin các tiêu chí đánh giá đến doanh nghiệp, ITPC sẽ phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của AEON.

Kết nối doanh nghiệp với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại mà ITPC hướng đến cho doanh nghiệp không chỉ trở thành nhà cung cấp vào các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam, mà còn từng bước thông qua các tập đoàn bán lẻ nước ngoài đưa hàng Việt Nam đến nhiều quốc gia khác. Từ các tiêu chí tuyển chọn, đánh giá nhà cung cấp của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài, ITPC có cơ sở phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất có xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn phù hợp để đi vào các kênh phân phối hiện đại trong nước và nước ngoài.

Ông Phạm Thiết Hòa khẳng định ITPC sẽ cố gắng làm tốt vai trò người kết nối và hướng dẫn doanh nghiệp để có thể đạt kết quả tốt nhất. Được trở thành nhà cung cấp cho AEON sẽ tạo cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng ra thế giới thông qua chuỗi siêu thị AEON tại Nhật Bản và nhiều nước khác.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm cho rằng an toàn thực phẩm đang trở nên nóng bỏng và doanh nghiệp nên nhìn thấy đây không phải là vấn đề kiểm soát của nhà nước nữa, mà nó thể hiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có uy tín sẽ thể hiện chỉ số an toàn thực phẩm tốt trên sản phẩm ra thị trường, chứ không chỉ nói đến dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm đơn thuần.

Theo bà Kim Cúc, các tiêu chuẩn của tập đoàn AEON đưa ra đối với các sản phẩm vào siêu thị phù hợp với quy định hiện hành của Việt Nam trong việc quản lý thực phẩm về điều kiện sản xuất, sơ chế, chế biến và chuỗi thực phẩm an toàn. TP. Hồ Chí Minh hiện nay có Hợp tác xã Nông nghiệp – thương mại – dịch vụ Phú Lộc và Hợp tác xã Nông nghiệp – thương mại – dịch vụ Phước An tham gia chuỗi thực phẩm an toàn và chương trình truy xuất nguồn gốc rau, đã cung ứng cho AEON.

Ban quản lý An toàn thực phẩm có chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, sơ chế, chế biến, chứng nhận các công bố hợp quy, hợp chuẩn đối với thực phẩm. Ban quản lý An toàn thực phẩm có nhiệm vụ nữa là xây dựng và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn. Hiện nay, có khoảng 55 công ty, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đã tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn, được ưu tiên giới thiệu sản phẩm của các đơn vị vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị, các trường học.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]