Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Tp.HCM vào Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào năm 2017 tại thủ đô Viêng Chăn
Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Tp.HCM vào Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào năm 2017 tại thủ đô Viêng Chăn
Tin ngày :  08/08/2017
Tiếp nối chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM dẫn đầu tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 25/7 đến ngày 1/8/2017, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (9/1962-9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (7/1977-7/2017).

Chiều ngày 29/7/2017 tại Thủ đô Viêng Chăn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Viêng Chăn - Lào tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh vào Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2017. Hội nghị nhằm giới thiệu đến các nhà đầu tư TP.HCM về tiềm năng du lịch, chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư giữa Việt Nam và Lào nói chung, TP.HCM và Thủ đô Viêng Chăn nói riêng. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 khách mời, trong đó có hơn 230 doanh nghiệp TP.HCM và Lào tham dự.

Trong những năm gần đây, hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam – Lào ngày càng sôi động. Năm 2016 kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt 801 triệu USD; hiện nay Việt Nam là quốc gia đầu tư hàng đầu tại Lào với 325 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Cao su Đắk Lắk, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Công ty Cổ phần Quốc tế C&T,… đã và đang đầu tư thành công tại Lào; trong đó 36 doanh nghiệp TP.HCM đầu tư hơn 345 triệu USD.

Thông qua Hội nghị, Đại diện Sở, ngành Thủ đô Viêng Chăn đã có những chia sẻ với doanh nghiệp của 2 địa phương về các thông tin hữu ích khi đầu tư tại Lào, tìm giải pháp giải quyết bài toán logistic khi Lào là quốc gia không có cảng biển hay các vấn đề về chính sách thu hút nhà đầu tư ngành in ấn, về đất sạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… để các doanh nghiệp có những bước tiến dài hơn trong xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch.

Tại hội nghị, Đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định, Hội nghị lần này là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và Lào trao đổi, tìm hiểu về các lĩnh vực cùng quan tâm, thiết lập các mối quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả trên cơ sở cùng có lợi, tăng cường các dự án đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2020.

 

Và cũng trong hội nghị, các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác cũng được ký kết giữa các đơn vị như: Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) với Hội doanh nghiệp Việt Nam Hợp tác và Đầu tư tại Lào (BACI); Sở Du lịch TP.HCM và Sở Thông tin – Văn hóa và Du lịch thủ đô Viêng Chăn; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (SaigonCo.op) ký kết với Công ty Chitchareune và Tập đoàn Đào Hương. Nội dung của các bản ghi nhớ là tăng cường chia sẻ thông tin thị trường, phát triển các mối quan hệ thương mại và đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư; thúc đẩy và theo dõi việc thực hiện học bổng trung cấp về dịch vụ khách sạn, nhà hàng cho thủ đô Viêng Chăn; hỗ trợ thông tin về các thủ tục pháp lý đối với các dự án như Trung tâm Thương mại That Luang Plaza, dự án Trung tâm Thương mại Khua Din; hợp tác phân phối sản phẩm tại thị trường Lào và TP.HCM, liên kết để thành lập siêu thị tại Thủ đô Viêng Chăn,…

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]