Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hi-tech Agro 2014 nhà sản xuất quảng bá đến người tiêu dùng và tiếp cận các kênh phân phối
Hi-tech Agro 2014 nhà sản xuất quảng bá đến người tiêu dùng và tiếp cận các kênh phân phối
Tin ngày :  27/10/2014

Ngày  22/10 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC) đã khai mạc “Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm năm 2014” (Hi-Tech Agro 2014) tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1.

Lễ khai mạc có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Tp.HCM; bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; ông Lê Minh Chiến, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu; ông Phạm Văn Tòng, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước; ông Nguyễn Đình Xứng, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Lê Ngọc Trung, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Công Thương; lãnh đạo các các sở, ngành Tp.HCM; đại diện các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư các tỉnh, thành phố; đại diện các hiệp hội trong lĩnh vực nông nghiệp; các nhà phân phối – bán lẻ; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM nhấn mạnh Tp.HCM với vị trí là trung tâm kinh tế năng động, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của thành phố nhưng sự phát triển của lĩnh vực này lại có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. TP. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình kết nối cung – cầu sản phẩm nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường nhằm khuyến khích nhà sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm, cung ứng hàng hóa phù hợp yêu cầu của người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

Với mục tiêu tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm, tạo điều kiện kết nối các đơn vị sản xuất – kinh doanh và khoa học kỹ thuật chuyên ngành, đồng thời thúc đẩy tạo lập các mối liên kết trong sản xuất – lưu thông hàng hóa nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến và cung ứng sản phẩm sạch, an toàn, góp phần nâng cao chất lượng và gia tăng năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, Hi-tech Agro 2014 có ba chương trình chính: hội chợ - triển lãm, kết nối giao thương và hội thảo.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2012, đến nay Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm được doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn vì tính hiệu quả tiếp cận người tiêu dùng lẫn nhà phân phối. Từ quy mô 232 gian hàng trong năm 2012, tăng lên 268 gian hàng năm 2013, đến Hi-Tech Agro 2014 đã có  340 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp đến từ Tp.HCM và 29 tỉnh, thành với nhiều mặt hàng phong phú được các doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo giới thiệu đến người tiêu dùng.

Tp.HCM còn có các doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, thực  phẩm như Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam, … và các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đang tham gia chương trình bình ổn thị trường như Vissan, Phạm Tôn…

Ngôi nhà chung ở vị trí trung tâm hội chợ triển lãm hình ảnh, mô hình và các sản phẩm tiêu biểu giới thiệu những thành tựu cũng như tiềm năng phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến của TP. Hồ Chí Minh. Khu triển lãm hoa lan, bonsai và cá cảnh là nơi dừng chân thú vị cho khách tham quan cũng như những nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và góp phần tăng thêm sự phong phú và sinh động cho hội chợ. Tại khu vực này đã diễn ra Hội thi hoa lan của các nghệ nhân đến từ 12 tỉnh, thành trình diễn các sản phẩm đặc sắc, thành quả của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao. Các doanh nghiệp, đơn vị tham gia hội chợ giới thiệu các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, hoa kiểng, cây giống, sinh vật cảnh và sản phẩm trang trí cảnh quan đô thị, các chế phẩm sinh học, phân bón; giới thiệu các mô hình nông nghiệp công nghệ cao (trồng trọt, chăn nuôi), công nghệ sinh học, máy móc thiết bị sản xuất nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch…

Những sản phẩm nông nghiệp cho đô thị như giống hoa mới, bonsai, cây kiểng lá màu, rau thủy canh, cá cảnh, đến các mô hình nuôi chim yến, sản phẩm từ cá sấu, sinh vật cảnh…, đặc biệt, mô hình “Ứng dụng công nghệ cao xây dựng vườn rau dinh dưỡng cho gia đình” của Công ty TNHH Nguyên Nông (GINO) và hay trồng cây hoa màu trong chậu của Công ty Giống cây trồng Miền Nam đã thu hút đông đảo khách tham quan và mua hạt giống, cây giống.

Từ kinh nghiệm tham gia Hi-tech Agro 2012, 2013, bà Nguyễn Thị Đào, giám đốc Công ty TNHH Nguyên Nông (GINO) đánh giá cao  cơ hội tiếp cận thị trường tại Hi-tech Agro: “Hội chợ tổ chức ở nội thành có thuận lợi là doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận cả các đối tác và người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể mời khách hàng và đối tác  mua sỉ đến tham quan gian hàng, cùng bàn bạc kinh doanh. Lượng người tiêu dùng đến hội chợ mua sắm đông đảo cũng là cơ hội để quảng bá, bán lẻ sản phẩm”.

Tại Hi-tech Agro 2014, GINO sẽ giới thiệu những mô hình  “Ứng dụng công nghệ cao xây dựng vườn rau dinh dưỡng cho gia đình”. Từ đầu năm, GINO đã lên kế hoạch chuẩn bị sản phẩm để tham gia Hi-tech Agro 2014. GINO muốn phổ biến mô hình nông nghiệp sinh thái cho các gia đình trong cộng đồng cư dân đô thị. GINO sẽ giới thiệu nhà màn 20m2 trồng rất nhiều giống rau. Người tiêu dùng sẽ được thấy trực quan hình ảnh và giải pháp để có thể tạo vườn rau gia đình phù hợp với nhà ở đô thị. Có khi chỉ cần một khoảng sân nhỏ, một góc sân thượng là có thể có vườn rau cho gia đình.

Ngoài ra, GINO còn có các loại đất trồng hệ Multi, giá thể trồng cây; các loại hạt giống rau, quả, cây ăn trái và hoa chất lượng cao không chỉ cho sản xuất hàng hóa, mà còn cho gia đình trồng; các hệ thống tưới tiên tiến như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới kết hợp bón phân cho mô hình trồng rau quả, trồng hoa trong gia đình.

Các gian hàng của các tỉnh, thành tập trung quảng bá các thế mạnh nông nghiệp và đặc sản từng địa phương. Chẳng hạn, gian hàng của Trung tâm Xúc tiến thương mại Trà Vinh có sự tham gia của CLB Tiểu thủ công nghiệp, CLB hàng đặc sản Trà Vinh. CLB hàng đặc sản Trà Vinh sẽ giới thiệu các mặt hàng đã được ưa chuộng, nổi tiếng như chả hoa, chả lụa, bánh tét Trà Cuôn, tôm khô Vĩnh Kim, các loại khô, lạp xưởng, cải muối ăn liền, nước mắm rươi, dừa sáp, mắm tép…, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như chả hoa, chả lụa Năm Thụy, bánh tét Trà Cuôn Hai Lý, nước mắm rươi Long Vinh. Theo ông Ngô Văn Phương, chủ DNTN Phong Vinh, nước mắm rươi Long Vinh của doanh nghiệp hiện đã được bày bán trong hệ thống siêu thị Co.opMart, trên kênh bán hàng truyền hình HTV Co.op và ở các trạm dừng chân tại Trà Vinh. Dù vậy, DNTN Phong Vinh vẫn tham gia hội chợ triển lãm Hi-tech Agro 2014 vì qua hai lần tham gia Hi-tech Agro năm 2012 và năm 2013, ông Phương thấy số lượng khách tham quan, mua sắm rất đông, doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu sản phẩm trực tiếp để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm nhiều hơn.

Nhiều doanh nghiệp giới thiệu những nông sản đặc sản của địa phương sử dụng công nghệ cao để chế biến thành những sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm dinh dưỡng. Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận (Tiền Giang) có sản phẩm chế biến từ bưởi, tinh dầu hoa bưởi, năm nay, có thêm sản phẩm mới là nước rửa tay, nước rửa chén hương bưởi. Cơ sở chế biến thực phẩm Viết Nghi (Phan Rang, Ninh Thuận) có mật nho, rượu nho, mứt nho, ômai nho, đặc biệt táo ngâm nước cốt nho sấy khô được làm từ táo và nho trồng rất nhiều ở Ninh Thuận. Bà Trần Thị Hồng Hiệp, chủ cơ sở Trí Hiệp (Ninh Thuận) cũng kỳ vọng thu hút khách tham quan, mua sắm tại Hi-tech Agro 2014. Cơ sở Trí Hiệp giới thiệu nhiều sản phẩm mới như nho tươi, táo tươi, thạch làm từ thảo dược, nước mắm Phan Rang… Công ty cacao Xuân Ron Chợ Gạo có các sản phẩm cho người tiêu dùng có thể tự làm sôcôla tại nhà.
Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]