Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các thiết bị bảo hộ y tế
Tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các thiết bị bảo hộ y tế
Tin ngày :  08/06/2020
Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 và lan rộng trên toàn cầu sau đó, đã và đang tác động sâu rộng đến toàn bộ đời sống xã hội và sản xuất kinh doanh của Việt Nam cũng như các quốc gia khác.

Để phòng chống đại dịch, đảm bảo sức khỏe và tính mạng người dân, nhu cầu nhập khẩu thiết bị bảo hộ y tế của nhiều nước tăng cao từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp Việt Nam, tận dụng được cơ hội này để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thiết bị bảo hộ y tế không phải dễ dàng. Trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhà xuất khẩu phải tuân thủ theo một số các quy định mới phát sinh áp dụng trong mùa dịch, trong đó việc đáp ứng các yêu cầu về thủ tục thông quan và các chứng từ cần thiết đặt ra những khó khăn cho nhà xuất khẩu. Điều này đòi hỏi nhà xuất khẩu phải tìm hiểu, nắm vững các quy định và yêu cầu nêu trên để có thể xuất khẩu thành công, hạn chế rủi ro.

Đây là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại tọa đàm: Những vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/6.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC thông tin, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, gây ảnh hưởng tiêu cực và thiệt hại không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại toàn cầu. Nhưng trong khó khăn bao giờ cũng chứa đựng những cơ hội. Nếu các doanh nghiệp nhạy bén nắm bắt, sẽ tạo ra lợi thế lớn, đem lại giá trị gia tăng. Một số mặt hàng đã ghi nhận nhu cầu tăng cao đột biến trong đại dịch, đặc biệt là thiết bị bảo hộ y tế. Các quốc gia và khu vực ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 như EU và Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay y tế đang rất cao trong khi khả năng cung ứng của thị trường chưa thể đáp ứng do nhiều nhà máy phải đóng cửa do các lệnh cách ly và giãn cách xã hội.

Việt Nam, một điểm sáng trong công cuộc đối phó với Covid-19, với chỉ 328 ca nhiễm, 92% trong số đó đã được công bố khỏi bệnh, không có ca nào tử vong. Thành quả này đã được các tổ chức và truyền thông quốc tế ngợi ca. Việt Nam đã sớm chuyển giai đoạn phục hồi kinh tế, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo bà Cao Thị Phi Vân, khi tình hình dịch bệnh trong nước đã cơ bản được kiểm soát, thị trường trong nước đối với các thiết bị bảo hộ y tế đã bị bão hòa, mà nhu cầu của các quốc gia khác vẫn cao thì đây là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, đây là nhóm hàng hóa đặc biệt, liên quan đến các tiêu chuẩn về y tế nên không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận thị trường, đặc biệt là Mỹ và EU.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trần Khánh Hoàng, Giám đốc điều hành Super Cargo Service cho biết khó khăn mà hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế đang gặp phải hiện nay là thiếu chứng từ và các giấy chứng nhận, không nắm rõ quy trình nhập khẩu của thị trường đến, thiếu phương tiện vận chuyển và giá thành vận chuyển cao.

Trước đây, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản, điện thoại, sản phẩm điện tử…chưa có kinh nghiệm trong xuất khẩu các mặt hàng thiết bị bảo hộ y tế, cho nên còn gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn khi ký hợp đồng xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa. Cùng với đó, chuỗi logistic bị gián đoạn khiến doanh nghiệp không thể tìm được phương tiện vận tải hoặc chi phí rất cao, cảng đến của các nước phải đóng cửa do các lệnh cách ly xã hội ở châu Âu. Do đó, nếu doanh nghiệp không nắm rõ yêu cầu về chứng từ, không nắm rõ quy trình nhập khẩu của thị trường sẽ dẫn đến nguy cơ rủi ro rất lớn.

Bà Phạm Thi Hoàng Oanh, Giám đốc điều hành Indochine Vina, đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp rằng cần thiết phải am hiểu các tiêu chuẩn áp dụng cho mặt hàng liên quan đến lĩnh vực y tế như FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) hay CE (chứng nhận hàng hóa được lưu hành trong khối Liên minh châu Âu – EU…) cũng như quy trình nhập khẩu để tuân thủ, từ đó quá trình thông quan sẽ thuận lợi.

Tại buổi tọa đàm, các báo cáo viên cũng chia sẻ về những thị trường tiềm năng cho xuất khẩu mặt hàng thiết bị bảo hộ y tế; những kinh nghiệm để tìm kiếm nhà nhập khẩu uy tín trên thị trường quốc tế. Đồng thời các doanh nghiệp tham gia và quan tâm có cơ hội tìm kiếm và mở rộng đối tác kinh doanh trong mùa dịch Covid-19…
Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]