Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tạo môi trường đầu tư thuận lợi
Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tạo môi trường đầu tư thuận lợi
Tin ngày :  24/11/2014

Nhằm tạo cơ hội để lãnh đạo TP.HCM và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM cùng nhìn lại tình hình đầu tư nước ngoài tại Thành phố, qua đó đánh giá những thành tựu đã đạt được và cả những khó khăn còn tồn tại, đồng thời để lãnh đạo bộ ngành, TP.HCM lắng nghe ý kiến từ các công ty tư vấn, đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó có những giải pháp đẩy mạnh hoạt động đầu tư trên địa bàn TP.HCM trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) đã tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài” vào ngày 20/11/2014.

Tham dự đối thoại có ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Nguyễn Nội - Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài; lãnh đạo các sở ngành, Ban quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, Ban quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc, Ban quản lý Khu Nam, các công ty tư vấn trong nước và nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các thương vụ nước ngoài tại TP.HCM.

  • Thời gian giải quyết hồ sơ đã được cải thiện

Báo cáo trước hội nghị, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, 8 tháng đầu năm sở tiếp nhận 440 hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư nước ngoài và đã giải quyết 280 hồ sơ. Thời gian giải quyết một hồ sơ lâu nhất là 172 ngày, nhanh nhất là 9 ngày, tính trung bình là 47 ngày/hồ sơ, so với trước giảm khoảng 30%. Nguyên nhân dẫn đến thời gian giải quyết hồ sơ còn chưa được đẩy nhanh đến cả từ hai phía là cơ quan nhà nước và các công ty tư vấn.

Đại diện các công ty luật, công ty tư vấn, trong đó có lãnh đạo công ty Baker & McKenzie, ông Frederick Burke, đã đánh giá rất cao những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của TP.HCM nói chung và những tiến bộ trong thủ tục cấp phép đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều điểm bất cập, chưa hợp lý cần phải giải quyết, có thể kể đến như: tiến độ giải quyết hồ sơ qua email vẫn phải làm thủ công, một số hồ sơ vẫn phải hỏi bộ ngành khá nhiều, một số tài liệu thẩm định không cần thiết hay một số thủ tục có thể làm tăng rủi ro cho nhà đầu tư, các chi phí phát sinh trong khi chưa được kinh doanh do phải chờ giấy phép...

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng như lãnh đạo các bộ, ngành đã ghi nhận các ý kiến và cho biết đang xem xét các giải pháp sẽ áp dụng trong thời gian sắp tới để cải thiện môi trường đầu tư.

  • Sẽ có nhiều đổi mới

Để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, đầu năm 2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ áp dụng quy trình liên thông xử lý hồ sơ đầu tư, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư, hồ sơ thuế và con dấu cùng lúc để nhà đầu tư, doanh nghiệp đỡ phải đi lại. Sở cũng đang phối hợp với Bưu điện thành phố xây dựng quy trình giao kết quả hồ sơ tại nhà, giảm thời gian đi lại cho nhà đầu tư. Đồng thời, tháng tới các hồ sơ xin cấp chứng nhận đầu tư tại TPHCM sẽ được gắn chip để theo dõi, quản lý.

Ông Nguyễn Nội – Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá hội nghị đối thoại về lĩnh vực cấp phép đầu tư với hình thức tổ chức hoàn toàn mới, thành phần tham dự đúng mục tiêu vì các công ty tư vấn là những người hiểu rõ về luật.

Tổng kết hội nghị, ông Lê Mạnh Hà chân thành cảm ơn các công ty luật – tư vấn đã đóng góp những ý kiến rất quý báu cho việc cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố và cũng bảy tỏ mong muốn sẽ tiếp tục ngồi lại với các doanh nghiệp tư vấn cùng chuẩn hóa bộ hồ sơ cấp phép. Theo ông Lê Mạnh Hà, những gì không cần thiết thì phải loại bỏ, những gì luật, nghị định không quy định thì không được phép yêu cầu, đồng thời công khai, minh bạch quá trình giải quyết hồ sơ để bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể nắm được.

 

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]