Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị bàn tròn giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố sẽ xem xét đề xuất sớm lập đường dây nóng
Hội nghị bàn tròn giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố sẽ xem xét đề xuất sớm lập đường dây nóng
Tin ngày :  01/12/2014
Ngày 28/11/2014, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JBAH) tổ chức Hội nghị bàn tròn giữa UBND TP. Hồ Chí Minh và JBAH. Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị. Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh - ông Nakajama Satoshi đã đến dự.

Đây là hội nghị thường niên, được tổ chức lần thứ 13, nhằm mục đích tạo sự gắn kết hơn nữa giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt  động kinh doanh và đầu tư vào các lĩnh vực trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp  để chính quyền TP. Hồ Chí Minh lắng nghe các ý kiến đóng góp của giới doanh  nghiệp, từ đó có định hướng cải thiện môi trường đầu tư của thành phố ngày càng tốt hơn.

Bà Phó Nam Phượng, Giám đốc ITPC cho biết để chuẩn bị cho Hội nghị bàn tròn, tháng 3/2014, ITPC đã phối hợp với JBAH bàn kế hoạch tổ chức. Trong suốt thời gian này, ITPC đã nhận được 40 câu hỏi từ phía JBAH và đã cùng các sở, ngành của thành phố tổ chức hai cuộc họp để giải quyết bước đầu các thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp Nhật Bản.

Cuộc họp thứ nhất với Cục Thuế được tổ chức vào ngày 20/8/2014. Cuộc họp thứ hai giữa JBAH và các sở, ban ngành vào ngày 26/8/2014. Cả hai cuộc họp đều diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn. Sau hai cuộc họp, phần lớn câu hỏi đã được trả lời, còn lại 19 câu hỏi các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn còn thắc mắc. Sau đó, ITPC đã cùng với JBAH liên tục làm việc với các sở, ngành của thành phố, qua nhiều lần trả lời, từ 19 câu hỏi còn lại 9 câu hỏi được đưa ra tại Hội nghị để giải quyết có sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Chín câu hỏi được chia theo 4 nhóm vấn đề được trao đổi tại Hội nghị, gồm: Pháp luật – lao động; Giải pháp an toàn – giao thông vận tải – cơ sở hạ tầng; hải quan; và thuế.

Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà nhận định hội nghị đã diễn ra nhờ quá trình làm việc tích cực nên thu được kết quả tốt. Quá trình chuẩn bị kỹ, qua nhiều lần làm việc trước giữa ITPC và JBAH, nên đến hội nghị này chỉ còn 9 vấn đề chia thành 4 nhóm để trao đổi và các sở, ngành của thành phố trả lời trực tiếp. Những gì thuộc thẩm quyền cấp trung ương, thành phố sẽ tập hợp lại để gửi trực tiếp cho các bộ, ngành để giải quyết thống nhất.

Theo ông Lê Mạnh Hà, nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam đã cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài lẫn trong nước phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhiều luật liên quan đến doanh nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành, có những bước cải tiến, đột phá. TP. Hồ Chí Minh cũng đã cải thiện môi trường đầu tư, đã đạt được một số kết quả và thời gian tới sẽ còn tiếp tục cải thiện hơn nữa. Hải quan, thuế đã ứng dụng công nghệ thông tin để doanh nghiệp khai thuế, làm sao giải quyết cho doanh nghiệp tốt nhất, tránh tiếp xúc trực tiếp với các cán bộ xử lý, hạn chế hết mức tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp. Ông đề nghị nếu các doanh nghiệp bị nhũng nhiễu hãy mạnh dạn chỉ đích danh để các cơ quan chức năng và lãnh đạo thành phố có thể xử lý triệt để những cán bộ tiêu cực.

Ông Lê Mạnh Hà đã nhất trí xem xét đề xuất của JBAH về việc thành phố nên sớm thiết lập đường dây nóng, trước mắt để tiếp nhận những phản ảnh của các nhà đầu tư nước ngoài. Số máy đường dây nóng này phải ngắn và dễ nhớ. Cơ quan phụ trách đường dây nóng sẽ có nhiệm vụ nắm số lượng cuộc gọi, ghi nhận phản ảnh của doanh nghiệp, rồi chuyển đến các sở, ngành lien quan giải quyết, đống thời giám sát việc giải quyết. Có đường dây nóng, các câu hỏi sẽ được giải quyết thường xuyên, kịp thời cho doanh nghiệp.

Ông Nakajama Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận trong Hội nghị bàn tròn lần thứ 13 này, hai bên Việt Nam và Nhật Bản đã xem xét nghiêm túc các yêu cầu và nội dung trả lời. Hai bên đã có những kiến nghị cụ thể để dẫn đến những cải tiến sau này. Ông cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của UBND TP. Hồ Chí Minh. Ông Nakajama Satoshi cho biết vào tháng 3/2014 khi chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật, quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm “đối tác chiến lược sâu rộng”, hai  nước nhất trí tiếp tục hợp tác cải thiện môi trường đầu tư. Hai bên đã nhận định Việt Nam có lợi thế hơn so với các nước ASEAN khác nhờ chính trị ổn định, an ninh trật tự tốt, lực lượng lao động dồi dào, trong đó TP.  Hồ Chí Minh đóng vai trò trọng điểm và dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam. Ông tin tưởng TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là nơi các doanh nghiệp Nhật Bản đặt niềm tin đầu tư.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]