Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Tuần lễ giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp Lào tại TP.HCM: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại, mở rộng đầu tư giữa Việt Nam và Lào
Tuần lễ giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp Lào tại TP.HCM: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại, mở rộng đầu tư giữa Việt Nam và Lào
Tin ngày :  29/01/2018
“Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào tại thành phố Hồ Chí Minh” đã diễn ra từ ngày 24/01 đến ngày 28/01/2018. Đây là chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá hàng hóa Lào với qui mô lớn lần đầu tiên tại Việt Nam do Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức để giúp các doanh nghiệp Lào đưa hàng hóa đặc sản, truyền thống của Lào đến gần hơn với người dân thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Lào tiếp tục phát triển. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) là đơn vị trực tiếp hỗ trợ Tổng lãnh sự quán CHDCND Lào tổ chức sự kiện.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Lào tiếp cận thị trường

Tham dự lễ khai mạc “Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào tại thành phố Hồ Chí Minh” ở công viên Lê Văn Tám vào ngày 24/01, có sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, lãnh đạo thủ đô Viêng Chăn, lãnh đạo các tỉnh Xiêng Khoảng, Attapư, Savanakhet, Khammoun, đại diện Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào, Tổng lãnh sự Lào, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các sở, ngành của thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam nhận thấy rằng “Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào” có ý nghĩa rất quan trọng vì là lần đầu tiên được tổ chức riêng cho sản phẩm của Lào, sự kiện được tổ chức trong bầu không khí hai nước vừa kết thúc kỷ niệm Năm hữu nghị và đoàn kết 2017 thành công tốt đẹp, trong không khí năm mới 2018 cũng là năm mà CHDCND Lào tuyên bố Năm Du lịch của mình. Ông tin tưởng “Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào” sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt, truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam nói chung, phát triển và tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế thương mại giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào nói riêng.

Nói về đầu tư, Việt Nam là nước nằm trong hàng đầu về nhà đầu tư nước ngoài tại Lào, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt được hơn 1 tỷ USD, tăng gần 14% so với năm 2016, vượt qua kế hoạch gần 4%. Chính phủ của hai nước đã đề ra mục tiêu trong năm 2020 phải đạt được 5 tỷ USD, đó là thách thức  lớn nhưng chắc sẽ đạt được nếu hai nước cùng nhau khai thác được hết các tiềm năng sẵn có, quyết tâm giải quyết những hạn chế và các vướng mắc.

Ông Thongsavanh Phomvihane đã cảm ơn Đảng bộ, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh về sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà kinh doanh và nhà sản xuất Lào tham dự tuần lễ này, được trao đổi thông tin để mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các doanh nghiệp của Việt Nam, cùng nhau mở rộng thị trường nhiều hơn trong tương lai.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh hơn nửa thế kỷ qua,  tình đoàn kết keo sơn và son sắt Việt - Lào đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đã tạo khuôn khổ thuận lợi, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại ngày một khởi sắc.

Là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại với các địa phương Lào, xem đây là nhiệm vụ vinh dự và đầy tự hào. Trong năm 2017 vừa qua, bên cạnh các chương trình hợp tác thường xuyên, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Hội chợ Triển lãm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch và Hội nghị Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch của thành phố Hồ Chí Minh vào Lào tại các tỉnh Savannakhet, Champasak và thủ đô Viêng Chăn. Đồng thời, thành phố đã hỗ trợ các địa phương Lào tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch vào 3 tỉnh Trung Lào tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào”, thành quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng lãnh sự quán Lào và Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, là sự khẳng định cho quyết tâm của thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế - thương mại với các địa phương Lào, từ đó góp sức để quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng “Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào” sẽ tạo xung lực mới, thúc đẩy quan hệ thương mại, là dịp để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác để mở rộng quan hệ giao thương, đầu tư.

Doanh nghiệp Lào ấn tượng với sự kiện tổ chức chuyên nghiệp

“Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm doanh nghiệp Lào tại thành phố Hồ Chí Minh” có hơn 100 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ các  tỉnh, thành phố của Lào, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào và doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đang có quan hệ giao thương tại thị trường Lào.

Các địa phương và các doanh nghiệp Lào đã đưa sang tổng cộng 126 tấn hàng hóa gồm 139 loại sản phẩm, được phân thành 7 nhóm: Gạo, nếp và các phẩm từ gạo, nếp (nếp đen, nếp trắng, các loại gạo, rượu tinh chế từ gạo, nếp đặc sản vùng miền của Lào...); Đặc sản vùng miền (khô bò, khô heo, gà chế biến, đường, muối, gỏi đu đủ, các loại nước chấm đặc trưng các dân tộc Lào...); Trái cây, củ quả sấy (chuối, dứa, mít, bí, khoai lang, khoai môn, khoại sọ...., đây là các loại nông sản được canh tác theo hướng hữu cơ); Thảo dược và thực phẩm dinh dưỡng (thảo mộc, thảo dược xông -  xoa, nghệ, mật ong…., là các sản phẩm gia truyền của các dân tộc Lào); Trà, cà phê và thức uống (gần 40 sản phẩm gồm các loại trà, cà phê, thức uống dinh dưỡng,  bia…); Gỗ nội thất (bàn, ghế, đôn, sofa, sàn, cửa.., được làm từ các loại gỗ chất lượng cao và kỹ thuật chế tác của nghệ nhân Lào); Mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề (sợi bông, vải, khăn trải, khăn quàng, khay gỗ, kệ gỗ, bình hoa, ấm trà, vòng ngọc, vòng bạc, đũa gỗ, các loại thú điêu khắc...).

Các gian hàng được bố trí theo từng địa phương và theo từng nhóm sản phẩm. Một số gian hàng của doanh nghiệp nổi bật như: Nhà máy chế biến cam, Nhà máy trái cây sấy khô Đào, Công ty Cà phê Đào, Công ty Cà phê CAY, Công ty Cà phê  Paksong, Công ty Kkehaphansy, Nhà máy xay lúa Phongsavanh, Nhà máy chế biến gỗ Lào Việt, Thủ công mỹ nghệ Meua Lào, Công ty Karm Savan.

Tại khu vực ẩm thực, khách tham quan được thưởng thức hương vị truyền thống, đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực Lào, đặc biệt gian hàng thịt gà nướng và gỏi đu đủ và gian hàng các loại bia Lào. Chương trình văn hóa nghệ thuật mang đến các tiết mục ca nhạc, những điệu múa truyền thống duyên dáng của xứ sở Triệu Voi được biểu diễn mỗi đêm.

Các doanh nghiệp Lào đều cho biết nhờ sự hỗ trợ trực tiếp về thiết kế, trưng bày gian hàng từ Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), đây lần đầu tiên doanh nghiệp Lào tham gia một sự kiện quảng bá hàng hóa Lào tại Việt Nam được tổ chức qui mô, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng sâu sắc đối với họ. Vì thế, các gian hàng của doanh nghiệp Lào thu hút rất đông người tiêu dùng đến mua sắm. Một số doanh nghiệp Lào hy vọng sau sự kiện này họ sẽ tìm được đối tác thương mại.

Ông Vannaleth Chanmthavong, Giám đốc điều hành Công ty Karm Savan (sản xuất khăn quàng và các sản phẩm may mặc từ vải sợi tự nhiên và sử dụng màu nhuộm hoàn toàn từ các loại lá cây, vỏ cây, vỏ trái cây, các loại hoa) cho biết các mặt hàng của công ty đã xuất sang Nhật, Mỹ, Hàn Quốc. Lần đầu đến Việt Nam giới thiệu sản phẩm, ông đã tìm hiểu và được biết người tiêu dùng Việt Nam cũng rất ưa chuộng các sản phẩm từ vải sợi tự nhiên.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Lào tìm hiểu kết nối giao thương, Ban tổ chức cũng bố trí cụm 40 gian hàng của hơn 30 doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu thành phố Hồ Chí Minh (VEXA) và các hội: Mỹ nghệ và Chế biến gỗ, Lương thực Thực phẩm, Cơ khí Điện.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]