Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Triển lãm các ngành công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam
Triển lãm các ngành công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam
Tin ngày :  13/10/2014

Ông Tất Thành Cang - Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ông Soichi Yoshimura - Phó giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), ông Nguyễn Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) và ông Duangdej Yuaikwarmdee - Phó giám đốc điều hành kiêm tổng giám đốc tại Việt Nam Công ty Reed Tradex đã tham dự lễ khai mạc.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee nhận định các ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam thực sự có tiềm năng. Thách thức đối với doanh nghiệp là công nghệ và bí quyết sản xuất. Tin vui là Chính phủ hiện đang rất quan tâm đến các ngành công nghiệp hỗ trơ và tạo nhiều cơ hội kinh doanh để phát triển ngành. Bốn triển lãm có 500 thương hiệu toàn cầu về máy công cụ và công nghệ gia công kim loại; 200 thương hiệu hàng đầu cho ngành chế tạo điện tử; 9 khu gian hàng quốc tế là Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, chính quyền thành phố Tokyo và Hà Nội; 60 nhà cung cấp phụ tùng công nghiệp có chất lượng từ Thái Lan và Việt Nam. Riêng triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2014 có 104 công ty Nhật Bản và Việt Nam tham dự.

Ông Nguyễn Tuấn - Phó giám đốc ITPC cho biết tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, nhu cầu cung ứng các sản phẩm từ các ngành công nghiệp hỗ trợ còn nhiều, tiềm năng phát triển sản phẩm hỗ trợ công nghiệp còn khá lớn. Do đó, thành phố xây dựng những chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy nội địa hóa các sản phẩm công nghệ cao bằng các giải pháp như hình thành thị trường (chợ) công nghiệp hỗ trợ sản phẩm công nghệ cao trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp; giảm các loại thuế linh kiện nhập khẩu, cấp vốn và tạo điều kiện đổi mới công nghệ tại những cơ sở sản xuất, kêu gọi vốn FDI vào sản xuất trong các ngành công nghiệp hỗ trợ tại thành phố.

ITPC phối hợp cùng JETRO tại TP.HCM và Công ty Reed Tradex Thái Lan tổ chức triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014, tập trung giới thiệu các linh kiện, phụ kiện kim loại và nhựa. Các lĩnh vực triển lãm bao gồm linh kiện, phụ kiện xe 2 bánh và 4 bánh; điện, điện tử; các bộ phận cơ khí, gia công kim loại và nhựa (đúc, rèn, ép nhựa, khuôn mẫu, kim loại tấm, chế biến nhựa, mạ, xử lý nhiệt, xử lý bề mặt), vật liệu đóng gói và các phụ kiện khác.

Theo ông Soichi Yoshimura, hiện nay, các công ty Nhật Bản đang đặc biệt quan tâm tới việc kinh doanh tại Việt Nam và số lượng các nhà sản xuất Nhật Bản trên thị trường ngày càng gia tăng. Năm ngoái, tổng vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký vào Việt Nam đạt 22,4 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư từ các công ty Nhật Bản chiếm 26% tổng vốn FDI vào Việt Nam với 500 dự án. Tuy nhiên, khó khăn trong việc mua phụ tùng trong nước là một thách thức mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt khi hoạt động tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu do JETRO tiến hành, tỷ lệ phụ tùng mà các công ty Nhật Bản mua tại Việt Nam chỉ chiếm 32%, trong khi mua tại Trung Quốc chiếm 64% và 53% tại Thái Lan. Điều này dẫn đến việc các công ty Nhật Bản phải nhập khẩu các phụ tùng cần thiết từ Nhật Bản hoặc các nước láng giềng của Việt Nam. Những hạn chế này không chỉ ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh xuất khẩu mà còn ảnh hưởng tới lợi ích kinh doanh của Việt Nam.

Vì vậy, JETRO thành lập một tổ chức mới, là nơi cho các công ty Nhật Bản, Việt Nam và các tổ chức chỉnh phủ có liên quan cùng hợp tác vì sự phát triển nền công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, đó là “Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Nhật Bản” do JETRO và HEPZA đồng tổ chức.

Ông Soichi Yoshimura  hy vọng JETRO sẽ góp phần vào sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam và khu công nghiệp tập trung của TP. Hồ Chí Minh sẽ trở thành cơ sở sản xuất quan trọng nhất của ASEAN trong tương lai gần.

Trong hai ngày triển lãm, nhiều hoạt động giúp các doanh nghiệp thu thập ý tưởng mới, cập nhật xu hướng mới nhất của ngành công nghiệp. Đáng chú ý là “Lớp kỹ sư nâng cao #3” cho các kỹ sư Việt Nam; cuộc thi “Hàn tay điện tử” để tìm kiếm tay nghề thợ hàn tốt nhất trên khắp đất nước; chương trình “Kết nối doanh nghiệp”.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]