Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2017 » Tháng 10 » Ấn Độ lần đầu tiên xuất khẩu gạo sang Bangladesh
Tin tức
Ấn Độ lần đầu tiên xuất khẩu gạo sang Bangladesh
Tin ngày :  05/10/2017
Lần thỏa thuận đầu tiên giữa Ấn Độ và Bangladesh trong những năm gần đây, Ấn Độ sẽ xuất khẩu khoảng 50.000 tấn gạo đồ cho Bangladesh để đáp ứng nhu cầu trong nước và tạo ra kho dự trữ đệm.
Các nguồn tin nói rằng chính phủ Ấn Độ đã cho phép hợp tác xã nông nghiệp Nafed xuất khẩu gạo sang Bangladesh. Hiện Bangladesh đang phải đối mặt với sự thiếu hụt 1,5 triệu tấn gạo trong năm nay do mất mùa vì lũ lụt nặng trong những tháng gần đây.

Bộ Thực phẩm Bangladesh đã triệu tập cuộc họp vào ngày 15 tháng 10 để quyết định giá và khung thời gian cung cấp gạo từ Ấn Độ. Vì xuất khẩu gạo sẽ được thực hiện trên cơ sở G2G nên sẽ không có bất kỳ đấu thầu nào cho xuất khẩu gạo từ Ấn Độ. Khoảng 15.000 tấn gạo đã được xuất khẩu sang Bangladesh thông qua thương mại tư nhân trong năm tài chính này.

Nafed dự kiến ​​sẽ cung cấp gạo đồ từ các bang phía Đông như Chhattisgarh, Bengal và Odisha để xuất khẩu sang Bangladesh vì vùng này có thói quen ăn uống tương tự.

Trong khi đó, để tăng nguồn gạo trong nước, Bangladesh đã cắt giảm thuế nhập khẩu gạo hai lần trong vài tháng gần đây. Gần đây, thuế nhập khẩu đã giảm xuống hiện còn 2% từ 10% . Trong tháng 6, thuế nhập khẩu đã giảm còn 10% từ 25%.

Đầu năm nay, chính phủ Bangladesh đã đưa ra mục tiêu sản xuất gạo là 19,1 triệu tấn, nhưng trận lũ lụt ở vùng đông bắc đã làm thiệt hại khoảng 2 triệu tấn gạo. Bộ trưởng Bộ Thực phẩm Bangladesh Qamrul Islam cho biết một điều là chắc chắn quyết định nhập khẩu không có nghĩa là có khủng hoảng. Các kho dự trữ trong kho của chính phủ cũng như nguồn cung cấp trên thị trường là rất phong phú.

Hiện tại, giá gạo phổ biến ở Bangladesh là khoảng 50 taka/kg (0,62 USD/kg), tăng hơn 78% từ 28 taka/kg của 4 tháng trước.

Khoảng 75% nhu cầu ở Bangladesh là gạo đồ trong khi phần còn lại là gạo trắng

Tuy nhiên, giá gạo nội địa của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm vì vụ lúa kharif niên vụ 2017-18 (tháng 7 đến tháng 6) đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Ấn Độ đã sản xuất được 110 triệu tấn lúa của vụ lúa kỷ lục trong trong niên vụ 2016-17, trong khi năm nay, sản lượng có thể giảm một chút do mưa lớn gây ra ở một số khu vực trồng lúa chủ chốt. Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với lượng xuất khẩu hàng năm trên 10 tấn trong vài năm gần đây.

Các nguồn tin cho biết Ấn Độ có vị trí thuận lợi để cung cấp gạo, vì gần Bangladesh so với Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Các lô hàng vận chuyển bằng đường bộ từ Ấn Độ có thể tiếp cận Bangladesh trong một ngày, hoặc 3-4 ngày bằng đường biển.

(theo Riceonline – TL, ITPC)

(http://www.riceonline.com/news/v/21858)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]