Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 04 » New Zealand tiếp nhận chôm chôm Việt Nam
Tin tức
New Zealand tiếp nhận chôm chôm Việt Nam
Tin ngày :  10/04/2018
Việt Nam bắt đầu xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand sau nhiều năm đàm phán thương mại giữa hai nước.
Động thái này diễn ra sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các quan chức cao cấp của Chính phủ New Zealand vào tháng 7 năm ngoái trong chuyến công tác chính thức của ông Huệ.

Thông tin này sẽ được công bố ngày hôm nay tại Hà Nội, và dự kiến ​​sẽ tăng cường các cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực trồng cây ăn quả.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật thuộv Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam hiện nay đang phát triển ba loại chôm chôm. Đây là chôm chôm java, chôm chôm Thái và chôm chôm nhãn. Chôm chôm nhãn có kích thước nhỏ hơn so với các giống khác và được coi là có hương vị ngon nhất trong các loại chôm chôm.

Chôm chôm chủ yếu trồng ở các tỉnh phía Nam với tổng diện tích trồng hơn 50.000 ha, cung cấp khoảng 300.000 tấn chôm chôm mỗi năm.

Một báo cáo từ Văn phòng Thương mại Việt Nam ở New Zealand cho thấy, xuất khẩu chôm chùm hàng năm từ Việt Nam là khiêm tốn. Kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam không ổn định và có nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

New Zealand chỉ cho phép nhập khẩu hàng hoá khi được thông qua việc kiểm tra phân tích nguy cơ của New Zealand, tiêu chuẩn sức khoẻ cũng nằm trong số những nước nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Số lượng hàng được nhập khẩu hàng năm bị Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand (MPI) hạn chế so với các nước khác.

Hiện nay, Việt Nam chỉ xuất khẩu 2 mặt hàng trái cây tươi sang New Zealand: xoài và thanh long. Chôm chôm Việt Nam đã vượt qua đánh giá rủi ro nhập khẩu của nước này vào năm 2014.

Hộ chiếu mới cho chôm chôm của Việt Nam vào New Zealand sẽ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong những năm tới. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt trên 3,5 tỷ USD, tăng 40% so với những năm trước. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 950 triệu USD, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chôm chôm Việt Nam đã được xuất khẩu sang Mỹ, Canada, EU, Trung Đông, Châu Phi, Trung Quốc và các nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Theo các quy định quốc tế về nhập khẩu trái cây tươi, chôm chôm phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi được các nhà nhập khẩu xem xét. Hiện tại, mỗi quốc gia có tiêu chí riêng cho trái cây nhập khẩu, vì vậy các doanh nghiệp phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm dịch của nước nhập khẩu.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/new-zealand-welcomes-vn-rambutan_293987.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]