Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 05 » CPTPP có khả năng tăng xuất khẩu hàng may mặc sang Úc
Tin tức
CPTPP có khả năng tăng xuất khẩu hàng may mặc sang Úc
Tin ngày :  11/05/2018
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Úc được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Điều này đã được nói tại một hội thảo ở Hà Nội vào ngày 9 tháng 5. Được tổ chức bởi Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Tập đoàn IEC của Úc, sự kiện này tập trung vào các biện pháp giúp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tăng xuất khẩu sang Úc.

Theo ông Nguyễn Phúc Nam, Vụ phó Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Công Thương, Úc là thị trường tiềm năng cho các nhà xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam, mặc dù thị phần của các sản phẩm Việt Nam tại Úc vẫn còn nhỏ.

Ông Trương Văn Cầm, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Vitas, cho biết tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may hiện tại của Úc chỉ dưới 10%, nhưng với việc ký kết CPTPP, tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số.

Các báo cáo trình bày tại hội thảo cho thấy tổng kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của các nước thành viên CPTPP vượt quá 53 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Úc là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba, với tổng doanh thu hơn 6,2 tỷ USD, chiếm 11,67% .

Việt Nam kiếm được hơn 4,8 tỷ USD từ xuất khẩu hàng dệt may sang các nước thành viên CPTPP khác trong năm 2017, chiếm 9,07% thị phần.

Theo cam kết trong CPTPP, Úc sẽ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 5% trong ba năm đầu tiên sau khi Hiệp định có hiệu lực và bằng 0% từ năm thứ tư đối với hầu hết tất cả các sản phẩm.

Hơn nữa, Australia đang dần chuyển sang nhập khẩu và gia công hàng dệt may và các sản phẩm may mặc tại Việt Nam vì chi phí lao động rẻ hơn và thuế suất thấp hơn so với Trung Quốc.

Ông Cầm cho biết kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của Úc đã tăng từ 3 đến 5% mỗi năm trong 5 năm qua. Trong năm 2017, Úc đã nhập khẩu với trị giá 9,32 tỷ USD các sản phẩm dệt may từ nhiều quốc gia khác nhau. Xuất khẩu của Việt Nam sang Úc chỉ đạt 173 triệu USD, tương đương với 1,9% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của Úc.

Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc khi thị phần hàng dệt may của Trung Quốc ở Úc ở mức 60%.

Theo ông Trần Văn Quyền, đại diện của công ty Woolmark của Úc tại Việt Nam, sức mua của người tiêu dùng Úc thậm chí còn cao hơn ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, đơn đặt hàng từ Úc thường nhỏ vì các công ty Úc hoạt động theo hình thức kinh doanh trực tuyến, vì vậy họ thường đặt hàng với số lượng nhỏ để tránh hàng tồn kho lớn.

Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam không quan tâm đến các đơn đặt hàng nhỏ, trong khi các doanh nghiệp nhỏ không có giấy chứng nhận trách nhiệm xã hội để đủ điều kiện xuất khẩu sang Úc.

Ông Nam nói để có thể tiếp cận thị trường tốt hơn, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường xúc tiến và nghiên cứu thêm để hiểu được các đặc tính của thị trường Úc.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/cptpp-likely-to-increase-garment-exports-to-australia_294731.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]