Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 05 » Campuchia tăng trưởng do xuất khẩu, du lịch và nông nghiệp tăng trưởng mạnh
Tin tức
Campuchia tăng trưởng do xuất khẩu, du lịch và nông nghiệp tăng trưởng mạnh
Tin ngày :  15/05/2018
Trong một báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) nói rằng tăng trưởng kinh tế của Campuchia được dự đoán sẽ tăng nhẹ 6,9% vào năm 2018, so với 6,8% trong năm 2017, do sự phục hồi của xuất khẩu hàng dệt may cũng như du lịch và nông nghiệp.
Tuy nhiên, báo cáo cho biết rủi ro vẫn còn với sự không chắc chắn có liên quan đến cuộc bầu cử và các cuộc xung đột thường kỳ của chủ nghĩa bảo hộ trong việc tranh chấp thương mại giữa các quốc gia thương mại lớn nhất thế giới đang leo thang.

Bản cập nhật kinh tế mới nhất của Campuchia (CEU), đưa ra hôm thứ Năm tuần rồi, cho biết chi tiêu chính phủ tăng cao và tình hình toàn cầu thuận lợi, bao gồm nhu cầu mạnh mẽ trong nền kinh tế tiên tiến, được dự đoán sẽ củng cố quỹ đạo tăng trưởng cao của Inguna Dobraja, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Campuchia cho biết. đầu tư vào con người là tốt nhất  cho một tương lai thịnh vượng hơn”.

"Để duy trì tăng trưởng mạnh mẽ, điều quan trọng là Campuchia đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và đào tạo kỹ năng trong khi giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt", ông nói.

Tuy nhiên, các rủi ro vẫn tồn tại và kể cả suy yếu dần khả năng cạnh tranh xuất khẩu do tăng tiền lương nhanh, ngày càng hình thành nhiềi các lỗ hổng từ bất động sản và bùng nổ xây dựng, có khả năng liên quan đến bàu cử nhưng không chắc chắn và các tranh chấp bảo bảo hộ thường kỳ và tranh chấp thương mại leo thang giữa các nước kinh doanh lớn nhất thế giới.

Báo cáo lưu ý Campuchia có thể đa dạng hóa tăng trưởng và tạo thêm việc làm bằng cách giảm chi phí chính thức hóa công ty, hoạt động và tài chính.

Lượng khách du lịch tăng lên 11,8% trong năm 2017, so với 5% trong năm 2016, nhờ nỗ lực của chính quyền để thiết lập thêm các chuyến bay trong khu vực, bao gồm Trung Quốc, một thị trường quan trọng cho du lịch.

Sinan Thourn, Chủ tịch Liên đoàn Du lịch Campuchia và Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA), cho biết số lượng khách du lịch đến trong 4 tháng đầu năm nay không tăng. Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Trung Quốc tăng lên.

Thourn nói rằng nếu chúng ta nhìn vào thị phần thì nó không giống năm 2016 và 2017, khi đó du lịch tăng trưởng toàn diện.

Trong khi ông lạc quan về cuộc bầu cử sắp tới, Sinan cũng bày tỏ một số lo ngại rằng ông  không có bất kỳ bi quan gì về cuộc bầu cử sẽ ngăn cản khách du lịch, và thêm rằng các chính trị gia ở Campuchia luôn chiến đấu với nhau, nhưng không bao giờ ảnh hưởng đến ngành du lịch; đó chỉ là bình thường.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại nếu EU hoặc Mỹ đã thực hiện bất kỳ hành động nào. Ông lo lắng là EU và Mỹ sẽ xem xét Campuchia theo một cách khác, hoặc, nếu họ đặt lệnh cấm du lịch đối với quốc gia Campuchia, sẽ ảnh hưởng đến khách du lịch. Tuy nhiên nó chỉ là một yếu tố nhỏ vì khách du lịch Trung Quốc hiện giờ dẫn đầu.

Trong khi báo cáo cho biết sự tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng là động lực tăng trưởng quan trọng và là người tạo ra công ăn việc làm, họ cũng khuyến nghị Campuchia giám sát chặt chẽ việc xây dựng và phát triển bất động sản bằng cách phát triển các chính sách an toàn vĩ mô để giúp giảm phạm vi hoạt động đầu cơ.

Ngành nông nghiệp cũng hồi phục, với việc mở rộng diện tích trồng lúa và cao su và sự phục hồi dần dần giá cả hàng hóa nông nghiệp.

(theo Phnompenh Post – TL, ITPC)

(https://www.phnompenhpost.com/business/economy-grows-strength-exports-tourism-and-agriculture)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]