Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 08 » Các thị trường xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc
Tin tức
Các thị trường xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc
Tin ngày :  14/08/2018
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc, Hoa Kỳ và Việt Nam, 3 điểm đến xuất khẩu hàng đầu chiếm khoảng một nửa tổng xuất khẩu của Hàn Quốc.
Đặc biệt, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng trưởng âm trong 4 tháng liên tiếp từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Bên cạnh đó, các e ngại đang gia tăng đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Hoa Kỳ và Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra của họ.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đạt 27,47 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, tăng 2% so với năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu đã giảm trong 4 tháng kể từ tháng 3. Các lô hàng đến Việt Nam so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3 giảm 3,1%, 17,5% trong tháng 4, 8,9% tháng 5 và 8,7% trong tháng 6.

Năm 2017, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc sau Trung Quốc (24,8%) và Hoa Kỳ (12%). Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng 46% trong năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục 47,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi đáng kể trong năm nay do sự sụt giảm trong xuất khẩu ICT của Hàn Quốc. Cụ thể, xuất khẩu ICT của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng lên 1,88 tỷ USD trong tháng 6 năm nay, giảm 11,9% so với một năm trước đó. Điều này do các công ty Hàn Quốc sản xuất ít sản phẩm ICT như điện thoại di động ở Việt Nam, dẫn đến sự sụt giảm trong xuất khẩu các bộ phận và linh kiện như chip bán dẫn và màn hình.

Bộ cho biết, các công ty Hàn Quốc đã xây dựng hoặc mở rộng một số lượng lớn các cơ sở sản xuất sản phẩm và linh kiện ở Việt Nam, làm tăng đáng kể chi phí đầu tư và xuất khẩu linh kiện.

Điều đáng lo ngại là tình trạng xuất khẩu chậm sang Việt Nam có thể kéo dài. Gần đây, nhiều công ty Hàn Quốc đã xây dựng các cơ sở sản xuất linh kiện tại Việt Nam để sản xuất linh kiện CNTT của họ thay vì nhập khẩu từ Hàn Quốc. Điều này có nghĩa là sự gia tăng bùng nổ trong xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong quá khứ không có khả năng lặp lại.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Hoa Kỳ đạt 40,61 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu đã giảm trong 3 tháng liên tiếp từ tháng 02 đến tháng 4 do chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng vững chắc. Trong cùng kỳ, lượng xuất khẩu tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước đạt 92,97 tỷ USD.

Tuy nhiên, không thể chắc chắn rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực cùng một lúc bởi các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa 2 cường quốc.

(Theo Business Korea – N.Phuong)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]