Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 08 » Philippines cần nhập thêm 132.000 tấn gạo
Tin tức
Philippines cần nhập thêm 132.000 tấn gạo
Tin ngày :  29/08/2018
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines cho biết hôm thứ Hai rằng ông đã đề xuất nhập khẩu thêm 132.000 tấn gạo của khu vực tư nhân để giải quyết nguồn cung cấp lương thực chính rất giới hạn ở các tỉnh phía Nam.
Nhu cầu gạo bổ sung của Philippines có thể giúp củng cố giá xuất khẩu ở Việt Nam và Thái Lan, các nhà cung cấp truyền thống chính của Philippines, đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn trong năm nay.

Tại Việt Nam, giá gạo xuất khẩu trong tháng này đã không đổi sau khi giảm mạnh trong tháng 6 và tháng 7, mặc dù các thương nhân đã đưa tin đồn về những giao dịch mới có thể đạt được với Philippines.

Piñol cho biết cư dân của các tỉnh Tawi-Tawi, Sulu và Basilan và Zamboanga City ở miền nam Philippines đã bị xáo trộn về nguồn cung gạo trong những tuần gần đây sau một cuộc đàn áp buôn lậu.

Các khu vực phía Nam có nhiều năm dựa vào gạo nhập lậu được cho là đến từ Việt Nam và Thái Lan, được vận chuyển qua bang Sabah của Malaysia, buộc nông dân địa phương phải ngừng trồng lúa, ông nói.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Duterte đã gặp nhau hồi tháng trước và đồng ý ngừng các hoạt động buôn lậu ở biên giới các nước.

Chấm dứt việc buôn lậu là một thành công trong chiến dịch của chính phủ chống lại các hoạt động bất hợp pháp, nhưng nó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực, Piñol cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang Facebook.

Tuần trước, Zamboanga City và Isabela City ở Basilan tuyên bố tình trạng thiên tai, dẫn đến giá gạo cao.

Ông mô tả tình hình ở Tawi-Tawi là “bấp bênh” khi người dân xếp hàng với giá gạo cao tới 100 peso/kg (1,88 USD/kg), gấp gần 3 lần giá gạo được chính phủ trợ giá.

Cuộc khủng hoảng gạo đã được tuyên bố là đã kết thúc vào ngày hôm sau tại thành phố Zamboanga với sự xuất hiện của gạo mới từ các hợp tác xã nông dân ... và NFA, (nhưng) Basilan, Sulu và Tawitawi còn nắm giữ nguồn cung gạo rất hạn chế.

(theo news.abc-cbn – TL, ITPC)

(http://news.abs-cbn.com/business/08/27/18/philippines-eyes-extra-132000-tons-of-rice-imports-amid-crisis-in-south)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]