Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 08 » Indonesia lên kế hoạch tăng thuế nhập khẩu đối với 900 mặt hàng
Tin tức
Indonesia lên kế hoạch tăng thuế nhập khẩu đối với 900 mặt hàng
Tin ngày :  29/08/2018
Bộ Tài chính đang nghiên cứu kế hoạch áp mức thuế nhập khẩu cao hơn cho 900 mặt hàng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại, sau đề xuất danh sách 500 mặt hàng vào hồi đầu tháng này.
Danh sách chi tiết các mặt hàng được biên soạn bởi BTài chính, Bộ Công nghiệp và Thương mại, dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 9.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Sri Mulyani Indrawati cho biết, mức thuế cao hơn có nghĩa là hàng hóa có thể được sản xuất tại địa phương.

Khi đưa ra thuế nhập khẩu cao hơn, chính phủ sẽ xem xét các quy tắc và giới hạn do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra, nhằm tránh phản ứng gay gắt từ các đối tác thương mại.

Việc đưa ra mức thuế nhập khẩu có thể dẫn đến tranh chấp quốc tế, mặc dù một số nước phát triển cũng đã thực hiện các bước để tăng các mức thuế. Nhưng Indonesia sẽ cố gắng để có thể không làm tổn hại đến việc tăng trưởng.

Chính phủ đang xem xét danh sách các mặt hàng có thể được sản xuất tại địa phương, vì Indonesia muốn áp mức thuế cao hơn nhằm giảm việc nhập khẩu để giảm thâm hụt tài khoản vãng lai hiện nay. Indonesia hiện đang áp thuế nhập khẩu từ 2,5% đến 10%.

Mức thâm hụt thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý 2 là 3%, trong khi thâm hụt thương mại tăng lên mức cao là 2,03 tỷ USD trong 5 năm.

Benny Soetrisno, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Indonesia (GPEI) cho biết,  chính phủ phải cẩn thận khi tăng thuế nhập khẩu vì điều này có thể dẫn đến việc tăng giá và lạm phát cao hơn khi các nhà nhập khẩu chuyển các chi phí tăng thêm sang cho người tiêu dùng.

Giá nguyên liệu nhập khẩu cao hơn cũng sẽ tác động tiêu cực đến các ngành công nghiệp trong nước.

Các mặt hàng có khả năng được đưa vào danh sách là các sản phẩm thực phẩm như gạo, đường, muối, sản phẩm từ động vật và hàng hóa được đóng gói.

Chính phủ cũng có kế hoạch hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt được dùng để bổ sung cho việc phân phối khí đốt, xi măng, sắt thép, nguyên liệu nhựa, đồ uống có cồn và điện thoại di động.

Theo bà Shinta Widjaja Kamdani, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN), thuế suất cao hơn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất đang phát triển của Indonesia.

(Theo Jakarta Globe – N.Phuong)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]