Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 09 » Campuchia xuất khẩu thuốc lá vào Việt Nam
Campuchia xuất khẩu thuốc lá vào Việt Nam
Tin ngày :  07/09/2018
Theo Bộ Thương mại Campuchia, Campuchia xuất khẩu hơn 1.000 tấn lá thuốc lá khô sang Việt Nam năm ngoái, trị giá hơn 2 triệu USD, tăng 24% so với năm 2016.
Theo Long Kemvichet, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Campuchia, năm 2017, Campuchia đã xuất khẩu tổng cộng 1.200 tấn thuốc lá sang Việt Nam, trị giá 2,37 triệu USD. Năm 2016, Campuchia đã xuất khẩu 989,75 tấn, trị giá 1,91 triệu USD.

Năm 2016, Campuchia và Việt Nam đã nhất trí về thuế ưu đãi đối với nông sản qua biên giới của 2 nước. Theo thỏa thuận, Campuchia được miễn thuế khi xuất khẩu 3.000 tấn thuốc lá khô sang Việt Nam trong một năm kể từ năm 2016. Tuy nhiên, không rõ liệu thỏa thuận sẽ được gia hạn trong năm nay hay không, Kemvichet nói.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Campuchia, Campuchia sản xuất 9.089 tấn thuốc lá mùa trước - tăng 37% so với mùa trước nữa. Diện tích đất trồng thuốc lá được sử dụng vụ mùa trước cũng tăng lên 6,859 ha, tăng 19% so với trước đây.

Tỉnh Kampong Cham là nơi có nhiều loại thuốc lá được trồng. Tỉnh có từ 1.600 đến 1.800 ha ruộng thuốc lá. Bên cạnh xuất khẩu, thuốc lá được cung cấp cho British American Tobacco Cambodia (BAT) có trụ sở tại Campuchia theo hệ thống “hợp đồng nông nghiệp”.

Neang Bros, một nhà môi giới ở huyện Stung Treng, tỉnh Kampong Cham, người mua thuốc lá từ nông dân, cho biết giá thuốc lá khô khoảng 8000 riel (2 USD)/kg tùy thuộc vào chất lượng. Ông cho biết, có rất nhiều người mua đến nhà tôi để mua thuốc lá. Thị trường tốt hơn so với một năm trước nhưng giá không khác nhiều.

(Theo phnompenhpost, Vu - ITPC)