Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 10 » Thị trường hạt tiêu Ấn Độ
Tin tức
Thị trường hạt tiêu Ấn Độ
Tin ngày :  02/10/2018
Việc nhập khẩu hạt tiêu Việt Nam thông qua Sri Lanka đã tăng lên mặc dù Ấn Độ đã áp mức giá nhập khẩu tối thiểu 500 Rs/kg. Hiện nay, chính phủ Sri Lanka đã quyết định cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho bất kỳ hạt tiêu nào được xuất khẩu từ Việt Nam. Quyết định của Colombo về việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ ngay cả đối với các container chứa hạt tiêu qua Cảng Colombo sẽ dẫn đến lượng tiêu Việt Nam nhập khẩu vào Ấn Độ gia tăng.
Hạt tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka chỉ có 8% thuế theo Hiệp định Thương mại Tự do Nam Á (Safta) và không phải trả thuế đối với lô hàng có số lượng 2.500 tấn. Thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khối ASEAN, trong đó Việt Nam là thành viên có mức cao hơn nhiều (52%).

Sự thay đổi trong chính sách đã cho phép các công ty giao dịch hồ tiêu ở Sri Lanka tái xuất khẩu tiêu Việt Nam với giá từ 2.500 - 2.800 USD/tấn, tương đương 200 Rs/kg. Một số nhà phân tích cho biết hạt tiêu Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường Ấn Độ thông qua các cảng Tuticorin, Chen-nai và Krishnapatnam.

Sản lượng hạt tiêu sẽ đạt mức 70.000 tấn trong năm 2018 và sản lượng dự kiến ​​giảm xuống còn gần 45.000 tấn vào năm 2019 do lũ lụt ở Kerala và Karnataka. Năm 2017, sản xuất ở mức thấpsản lượng đạt 57.000 tấn.

Giá tiêu đen trong nước của Ấn Độ là khoảng 380 Rs đối với loại tiêu thuộc giống ungarbled và 400 Rs đối với loại tiêu thuộc giống garbled. Để giải quyết vấn đề giá cả và bảo lãnh cho người trồng trong nước, cơ quan trung ương phải đăng ký tất cả các nhà nhập khẩu gia vị với Ủy ban Gia vị, điều này sẽ giúp theo dõi lưu lượng hạt tiêu và hạn chế dòng chảy hạt tiêu nhập khẩu.

Một vấn đề khác là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam cao. Chính quyền trung ương nên cho phép nhập khẩu hạt tiêu an toàn cho tiêu dùng. Người trồng và các bên liên quan khác đã kêu gọi cơ quan trung ương đảm bảo chỉ nhập khẩu hạt tiêu đúng xuất xứ của Sri Lanka. Các chuyên gia phân tích của ngành cho biết, tất cả các loại dư lượng thuốc nên được phân tích và chỉ những loại trong giới hạn cho phép mới được nhập khẩu.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ e ngại rằng nhập khẩu tăng có thể ngăn giá hạt tiêu trong nước tăng trong những tháng tới. Giá nhập khẩu tối thiểu đã được đưa ra trong năm trước nhằm bảo vệ lợi ích của người trồng hồ tiêu địa phương do giá đã giảm hơn 40% mặc dù hạt tiêu theo đúng tiêu chuẩn.

(Theo Mydigitalfc – N.Phuong)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]