Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 10 » Walmart - Từ công ty gia đình đến đế chế bán lẻ toàn cầu
Tin tức
Walmart - Từ công ty gia đình đến đế chế bán lẻ toàn cầu
Tin ngày :  08/10/2018
Được thành lập vào năm 1962 tại Bentonville, bang Arkansas bởi ngài Sam Watson, đến nay, công ty gia đình Walmart đã làm thay đổi thị trường bán lẻ của thế giới và sẽ tiếp tục tạo nên những biến đổi tích cực đối với dịch vụ này trong tương lai. Chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York năm 1972, trở thành công ty quốc tế vào năm 1991, Walmart xứng đáng là biểu tượng về sự thành công của nước Mỹ qua mọi thời đại.

Những con số biết nói

Mục tiêu của Walmart là mang đến cho khách hàng nhiều loại hàng hóa chất lượng với giá cả hợp lý trên tinh thần “Save money. Live better”. Chỉ sau 17 năm thành lập, đến năm 1979, tập đoàn bán lẻ Wal-Mart lần đầu đạt doanh thu một tỉ USD/năm. Đến thời điểm 1993 thì Wal-Mart đã có mức doanh thu một tỷ tỉ USD mỗi tuần. Đến năm 2001, doanh thu mỗi ngày của Wal-Mart đã gần bằng con số kể trên. Với cương vị là nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất Mỹ, công ty đạt mức 20% doanh thu từ hàng tiêu dùng và tạp phẩm. Ngoài ra, đây cũng là công ty bán đồ chơi lớn nhất nước Mỹ với khoảng 45% doanh số tiêu thụ đồ chơi. Không chịu gò bó trong phạm vi chật hẹp của nước Mỹ, Wal-Mart luôn tìm cách mở rộng thị trường của mình sang nhiều quốc gia khác trên thế giới và đạt được những thành tựu khá ấn tượng. Các công ty con của Wal-mart cũng có quy mô và thị phần rất lớn ở các nước bao gồm: Walmex ở Mexico, ASDA ở Anh, và The Seiyu Co., ltd ở Nhật Bản. Những công ty 100% vốn của Wal-mart có mặt ở Argentina, Brazil, Canada, Puerto rico, và Anh. 

Có thể thấy Walmart đã có những bước tiến vượt bậc với phương châm kinh doanh độc đáo từ trước đến nay đó là cắt giảm chi phí, giảm giá, dịch vụ tối ưu, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin, đảm bảo cuộc sống nhân viên… Tính đến thời điểm này Walmart đã có hơn 2,2 triệu nhân sự trên toàn thế giới, phục vụ trên 200 triệu khách hàng mỗi tuần tại hơn 10.000 cửa hàng ở 27 quốc gia bên ngoài nước Mỹ. Hiện tại Walmart đang có doanh thu xấp xỉ 500 tỉ USD hằng năm và trở thành tập đoàn có doanh thu lớn nhất thế giới, vượt xa tập đoàn bán lẻ đứng thứ hai thế giới là Carrefour của Pháp. Fortune 500 cũng đã công bố Walmart hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới (theo doanh số).

Thiết lập chuỗi cung ứng tốt nhất thế giới

Chúng ta thường biết đến Walmart bởi vì “Walmart always low prices”  nhưng ít ai biết “cross–docking” mới là con át chủ bài của Walmart. Dựa vào việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khâu quản trị chuỗi cung ứng, ngày nay, Walmart đã và đang là biểu tượng mới về sự thành công của nước Mỹ với những khoản tiền lớn hàng chục tỉ đô la mỗi năm, tập đoàn có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Năm 2000, Walmart đã cho ra đời trang walmart.com để phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng. Điều này đã giúp việc mua hàng của Walmart diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.Bạn có thể tìm thấy mọi mặt hàng, mọi sản phẩm mình cần tại Walmart với chất lượng tuyệt hảo và giá rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng khác. Sở dĩ Walmart có được vị trí như hiện nay là nhờ chính sách ưu ái đặc biệt dành cho khách hàng. Sam Watson đã tạo nên sự khác biệt cho chuỗi cửa hàng của mình bằng cách phục vụ khách hàng vô điều kiện, thân thiện, giúp đỡ khách hàng chính là sự khác biệt.

Cách thức để Wal-Mart có giá cả ưu đãi cho khách hàng chính là triệt tiêu nhiệm vụ của những người bán hàng đại diện cho các nhà sản xuất, nghĩa là mua trực tiếp và không cần bên trung gian thứ ba. Chiêu thức này đã giúp Wal-Mart tiết kiệm 6% chi phí “không đáng có”.Văn phòng đại diện của Walmart tại TP.HCM đã được mở từ tháng 6/2013, trong tương lai có thể Walmart sẽ bắt đầu xâm nhập thị trường Việt Nam để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự phát triển quá mức, Walmart còn vấp phải sự chỉ trích từ nhiều nhóm cộng đồng, các nhóm quyền lợi phụ nữ, các tổ chức thường dân và các nghiệp đoàn lao động. Họ phê phán cụ thể việc công ty đã lấy quá nhiều nguồn hàng của các đối tác nước ngoài quá nhiều, đến mức bảo hiểm y tế thấp… Bên cạnh đó, công ty còn phải chống lại đại diện công đoàn, các cáo buộc phân biệt giới tính và những phê phán khác.

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]