Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 11 » Logistics thông minh tăng cường hội nhập kinh tế của Asean với Trung Quốc
Tin tức
Logistics thông minh tăng cường hội nhập kinh tế của Asean với Trung Quốc
Tin ngày :  06/11/2018
Năm ngoái, hơn 40 tỷ gói hàng đã được giao tại Trung Quốc - chiếm một nửa trong tổng số hàng toàn cầu của thế giới. Trong các số liệu thống kê ấn tượng khác, Trung Quốc có 40% vận tải đường bộ ở các nước OECD và khoảng 24% vận tải đường sắt.
Logistics chiếm khoảng 14% GDP của Trung Quốc, cao hơn mức trung bình ở các nước phát triển 8-9%, những cải thiện về logistics đã trở thành ưu tiên hàng đầu về kinh tế. Một cách để giải quyết thách thức này là “logistics thông minh” như xe tải tự lái, tích hợp các hình thức vận tải đa phương thức, trí tuệ nhân tạo, phân tích dự đoán và tự động hóa.

ASEAN nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đang tăng 9% mỗi năm trong khi xuất khẩu tăng 20%, và thương mại của ASEAN với Trung Quốc dự kiến đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 40 tỷ USD năm 2000.

Tập đoàn điều hành kho hàng lớn nhất của Trung Quốc, GLP, sử dụng AI để chọn chế độ vận chuyển tốt nhất giữa đường biển, đường bộ và đường sắt - do đó giảm chi phí và tăng hiệu quả - và đang sử dụng theo dõi thời gian giao hàng và xe tải tự lái trong các cảng. GLP cũng đang đầu tư vào các lĩnh vực như Internet of Things và robot, và làm việc với các đối tác về các hệ thống phân loại bưu kiện tự động.

Trong khi đó, chi nhánh logistics của Alibaba, Cainiao Network có kế hoạch đầu tư hơn 15 tỷ USD để xây dựng đường trục kỹ thuật cho một mạng lưới logistics thông minh. Cainiao đã phát triển một hệ thống kho tự động bao gồm các dây chuyền lắp ráp hoàn toàn tự động được trang bị cánh tay robot và được phục vụ bởi hơn 500 chiếc AGV (xe có hướng dẫn tự động). Họ cũng đang phát triển xe tải tự lái cho các chuyến hàng dài và xe tải không người lái cho việc giao hàng trong nội thành.

Đối thủ của Alibaba, JD.com cũng đang đầu tư vào dịch vụ logistics thông minh, tập trung vào các lĩnh vực như xe sử dụng năng lượng mới, máy bay không người lái và các phương tiện không người lái được liên kết bởi điện toán đám mây và dữ liệu lớn.

Cuộc đua áp dụng logistics thông minh cũng đang mở rộng cho các công ty nhỏ hơn. Ví dụ, một trong những khách hàng của chúng tôi đang sử dụng máy bay không người lái để quản lý khoảng không quảng cáo, có thể hoàn thành nhiệm vụ trong vài giờ thay vì hàng ngày nếu được thực hiện thủ công.

Điều này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực, đặc biệt là các nước có chung biên giới sông Mê-kông như Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan. Kết nối rộng hơn kết hợp với logistics thông minh sẽ cải thiện cả chuỗi cung ứng khu vực và tiếp cận thị trường Trung Quốc đầy hứa hẹn, nơi nhập khẩu đang tăng nhanh gấp hai lần xuất khẩu. Với tổng chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030, các kết nối và hậu cần dễ dàng hơn sẽ khuyến khích hội nhập thị trường giữa ASEAN và Trung Quốc cùng với sự phát triển kinh tế nhanh hơn.

(Theo nationmultimedia, Vu - ITPC)

http://www.nationmultimedia.com/detail/opinion/30357862

Tin khác
      7   8   9   10      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]