Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2018 » Tháng 11 » Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thúc đẩy Campuchia tăng cường xuất khẩu hàng hóa
Tin tức
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thúc đẩy Campuchia tăng cường xuất khẩu hàng hóa
Tin ngày :  15/11/2018
Xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ trong chín tháng đầu năm tăng 27%, tương đương 2,86 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, Cục thống kê của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết.
Trong cùng thời gian này, Hoa Kỳ đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 322 triệu USD sang Campuchia - tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Hợp tác và Hòa bình Campuchia (CICP) Chap Sotharith cho biết hôm qua rằng sự gia tăng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ phản ánh tích cực về khả năng xuất khẩu của Campuchia và quan hệ thương mại với Mỹ.

Ông cho rằng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ sẽ vẫn tích cực khi Washington quyết định tăng giá hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Mỹ.

Mức tăng thuế này, Sothearith cho biết, có thể khiến Trung Quốc kém hấp dẫn hơn đối với thị trường và khiến người mua nhận ra Campuchia là một đất nước hấp dẫn hơn.

Cuộc chiến thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc có thể có lợi cho xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ. Rất nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc đang phải vật lộn với sự gia tăng thuế quan tại thị trường Mỹ và họ có thể nghĩ đến Campuchia là cơ sở sản xuất mới cho xuất khẩu sang Mỹ.

Dữ liệu thương mại của chính phủ Mỹ không nêu chi tiết các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia. Tuy nhiên, Sotharith cho biết phần lớn các mặt hàng xuất khẩu như vậy là dưới dạng hàng may mặc, sản phẩm giày dép và hàng hóa du lịch như vali và túi xách, đã được miễn thuế kể từ tháng 7 năm 2016.

Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) trước đây cho biết, hàng hóa xuất khẩu từ Campuchia sang Mỹ có trị giá khoảng 50 triệu USD mỗi năm trước năm 2016. Khối lượng xuất khẩu đã tăng lên 160 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Nhà phân tích Jason Lee của The China Research Research Group (CMR) tại Thượng Hải nói với The Post rằng cuộc chiến thương mại sẽ gây thiệt hại cho Mỹ và Trung Quốc, có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và giá cả hàng hóa trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, ông nói nó có thể có lợi cho các nước xuất khẩu như Campuchia.

Các nhà sản xuất du lịch tốt ở Campuchia có thể tận dụng điều đó và thu hút thêm vốn để đầu tư vào việc nâng cấp sản phẩm và đa dạng hóa sản phẩm.

Ông nói “Tôi hy vọng các đơn đặt hàng từ Mỹ sẽ tăng lên, nhưng không đáng kể vì Trump dự định “đại tu” thị trường hàng hóa du lịch của Mỹ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong nước hơn”.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo lắng về hợp tác kinh tế của Campuchia với Mỹ, khi tình hình căng thẳng chính trị đã gia tăng trong một năm qua.

Có một lo ngại rằng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ có thể bị ảnh hưởng nếu có bất kỳ thỏa thuận ưu đãi nào được xem xét lại.

(theo Phnompenh Post – TL, ITPC)

(https://www.phnompenhpost.com/business/us-china-trade-war-boosts-cambodian-export-products)

Tin khác
      1   2   3   4   5   6      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]