Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2020 » Tháng 6 » ASEAN - đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc
Tin tức
ASEAN - đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc
Tin ngày :  02/06/2020
Trọng tâm thương mại của Trung Quốc là xoay vòng. Do cuộc chiến thương mại với Mỹ và nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của các nước Asean, Trung Quốc hiện giao thương nhiều hơn với Đông Nam Á so với Mỹ.
Trong quý I năm 2020, Trung Quốc đã xuất khẩu 478 tỷ USD, giảm 13% so với quý I năm 2019 chủ yếu do coronavirus ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

Trong thời gian này Trung Quốc xuất khẩu khoảng 14% hàng hóa đã được chuyển sang Mỹ. Tính theo từng quốc gia, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Năm 2018, Mỹ chiếm gần 20% xuất khẩu của Trung Quốc. Sự suy giảm phần lớn là kết quả của cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu vào năm 2017, dẫn đến mức thuế cao hơn.

Tuy nhiên, khi tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc suy giảm, các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bước vào. Các quốc gia này, trong đó có nhiều nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, chiếm gần 16% xuất khẩu của Trung Quốc trong quý I năm 2020, lần đầu tiên ghi nhận Trung Quốc xuất khẩu vào các nước Asean vượt Mỹ.

Trong số các nước ASEAN, Trung Quốc xuất khẩu tăng nhanh nhất vào Việt Nam. Việt Nam đã nhập khẩu 1 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong cả năm 2001 và đạt hơn 60 tỷ USD vào năm 2019.

(Theo qz, Vu - ITPC)

https://qz.com/1861047/asean-is-now-a-bigger-trading-partner-for-china-than-the-us/

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]