Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2020 » Tháng 6 » Xuất khẩu hàng hóa toàn cầu sang Trung Quốc có thể giảm tới 46%, xuống còn 33,1 tỉ USD trong năm 2020
Tin tức
Xuất khẩu hàng hóa toàn cầu sang Trung Quốc có thể giảm tới 46%, xuống còn 33,1 tỉ USD trong năm 2020
Tin ngày :  03/06/2020
Nghiên cứu của UNCTAD cho thấy tổng xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc có thể giảm đáng kể do cuộc khủng hoảng COVID-19…

Xuất khẩu hàng hóa toàn cầu sang Trung Quốc có thể giảm tới 46%, xuống còn 33,1 tỉ USD trong năm 2020

Theo nghiên cứu mới của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), xuất khẩu hàng hóa toàn cầu sang Trung Quốc có thể giảm 15,5 tỉ USD xuống còn 33,1 tỉ USD vào năm 2020, giảm tới 46% so với dự báo tăng trưởng hàng năm trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Những phát hiện này gây lo ngại cho các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu hàng hóa chính, như sản phẩm năng lượng, quặng và ngũ cốc. Theo dữ liệu của UNCTAD, 2/3 các nước đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa.

Đối với các nước đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa , đặc biệt là một số nước dễ bị ảnh hưởng nhất, mức giảm này được dự báo từ 2,9 tỉ USD đến 7,9 tỉ USD, sẽ gây ra tổn thất khoảng 9% về tốc độ tăng trưởng hàng năm.  Nguyên nhân do Trung Quốc tiêu thụ khoảng 1/5 lượng hàng hóa xuất khẩu toàn cầu nên việc giảm nhập khẩu sẽ có tác động mạnh mẽ đến các nhà sản xuất hàng hóa.

 

 

Tổng xuất khẩu đang bị giảm xuống chủ yếu do nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm năng lượng, quặng và ngũ cốc giảm mạnh.

Cụ thể, nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng có thể giảm tới 10% vào năm 2020 so với mức tăng 10% dự kiến ​​trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Nhập khẩu sắt vẫn dự kiến ​​sẽ tăng, nhưng tăng trưởng có thể giảm 2/3, từ dự báo tăng trưởng hàng năm trước COVID-19 là 19% xuống chỉ còn 6%. Nhập khẩu lúa mì hiện được dự báo sẽ giảm 25%, gấp đôi so với trước COVID-19.

Trong khi đó, xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng dự kiến ​​sẽ có một cú hích, nghiên cứu dự kiến ​​một kết quả tích cực cho một số sản phẩm nông nghiệp so với kỳ vọng trước COVID-19.

Chẳng hạn, nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc từ các nước đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa, dự kiến ​​sẽ tăng 34%, tăng 10 điểm % so với dự báo trước đó.

Tương tự, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu hàng năm đối với đồng đỏ từ các quốc gia này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi, từ mức dự báo trước đại dịch 5,4% lên 11%.

Nguồn UNCTAD

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]