Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 03 » Nông dân bị ảnh hưởng mạnh do cây tiêu chết trước khi thu hoạch
Tin tức
Nông dân bị ảnh hưởng mạnh do cây tiêu chết trước khi thu hoạch
Tin ngày :  02/03/2017
Các nông dân ở tỉnh Đắk Nông sẽ phải chịu tổn thất rất lớn khi hàng ngàn cây tiêu đột ngột chết vì bệnh trước khi được thu hoạch.
Hiện tượng kỳ lạ này đã được ghi nhận ở huyện Đắk Song, Đắk Mil và Krông Nô, là những nơi có số lượng lớn cây tiêu được trồng. Những cây tiêu gần đến thời gian thu hoạch và giá tiêu đang gia tăng, tuy nhiên, người nông dân phải tiêu diệt hầu hết các cây vì bệnh.

Khoảng 500 trong số 2.000 cây tiêu của Phạm Hữu Đức, một nông dân ở huyện Đắk Mil, đã chết. Theo ông Đức, ông nhận thấy bệnh hai tháng trước đây như lá chuyển sang màu vàng và rụng xuống. Sau đó, ông nhận thấy rằng các rễ cây đã thối trước khi cây chết một tháng sau đó.

Ông nói mỗi ngày có từ 2-3 cây chết. Chúng tôi đã cố gắng để cứu chúng nhưng nó lây lan rất nhanh. Bây giờ vườn tiêu thứ 4 của tôi bị nhiễm bệnh vẫn đang lan rộng.

Vườn tiêu của ông Phạm Phú Nam tại huyện Đắk Song cũng đang sắp chết. Ông Nam cho biết một nhóm cây thường chết cùng một lúc. Ông dự kiến ​​sẽ thu hoạch được 4 tấn hạt tiêu nhưng với tình hình này ông chỉ có thể thu hoạch được 2 tấn. Tiêu đang được bán với giá 120.000-125.000 đống cho mỗi kg (tương đương khoảng 6 USD/kg) vì vậy ông sẽ mất lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, họ đã dành rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc những cây tiêu. Mỗi cây tiêu trị giá khoảng 3 triệu đồng. Đến bây giờ, ông có thể đã bị mất 1 tỷ đồng.

Đỗ Thị Mừng cho biết khu vườn của mình chỉ có 100 cây tiêu, nhưng chúng đang bệnh. Bà Mừng cho biết, bà đã không thể làm được gì do cây chết trong vòng một vài ngày. Bà đang có kế hoạch trồng cà phê thay vì trồng tiêu.

Phạm Thanh Trinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An, cho biết xã đã có 265 ha cây tiêu, nhiều hơn năm 2015 là 100 ha. Hiện nay, mỗi hộ gia đình bị mất 100-200 cây, xã đã bị mất 3.000 cây.

Cục Bảo vệ thực vật tỉnh nghi ngờ rằng những cây chết là do bệnh vius làm lá héo đi nhanh chóng và rụng xuống. Và họ không thể làm gì được với những dịch bệnh này. Nông dân nên đào một con mương xung quanh những cây bị bệnh để cô lập chúng.

Đắk Nông có diện tích trồng tiêu lớn nhất Việt Nam với 27.527 ha sản xuất 31.000 tấn hạt tiêu hàng năm. Các cây tiêu là nguồn thu nhập chính cho các hộ gia đình địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển tràn lan của cây tiêu gần đây đã dẫn đến cung nhiều và các bệnh không kiểm soát được.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)

(http://www.intellasia.net/farmers-stricken-as-pepper-trees-die-before-harvest-577644)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]