Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 05 » Đầu tư vào bất động sản công nghiệp có xu hướng tăng trở lại
Tin tức
Đầu tư vào bất động sản công nghiệp có xu hướng tăng trở lại
Tin ngày :  10/05/2017
Vào đầu năm 2016, Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một tin tức tích cực cho ngành kinh doanh Việt Nam. Thực tế là các công ty nước ngoài đến Việt Nam thành lập các nhà máy, tìm kiếm mức thuế suất 0% để đẩy mạnh phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp.
Năm 2017, giấc mơ này đã biến mất khi Hoa Kỳ, đối tác kớn nhất trong TPP rút khỏi Hiệp định. Thông tin này khiến các nhà đầu tư bất động sản lo lắng vì trước đây họ đã mua đất để xây dựng các cụm công nghiệp hoặc mở rộng các khu công nghiệp.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam (nhà cung cấp dịch vụ bất động sản), cho biết mối lo ngại này là có căn cứ. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn trên thế giới. Do đó, bất chấp sự vắng mặt của TPP, phân khúc bất động sản vẫn có xu hướng tăng.

Theo Alex Crane, dữ liệu gần đây của Cushman & Wakefield Vietnam cho thấy quý I/2017, cam kết FDI vào Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 7,7 tỷ USD. Trong đó, số vốn đầu tư đổ vào ngành sản xuất chiếm 84,8%.

Thêm vào đó, sự gia tăng sản lượng công nghiệp, số doanh nghiệp mới cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất cũng có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản.

Ông Alex Cane cho biết đến cuối quý I/2017, sự thu hút thị trường đối với phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam là 4.700 ha, tăng 7% so với quý I/2016, bất chấp kết quả bất ngờ của kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, dẫn đến việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Ông Alex Crane nói thêm, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục ưa chuộng Việt Nam, thị trường tiếp tục ổn định.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ trở lại cuộc đua tăng trưởng vì Việt Nam hiện đang có bốn FTA đang thương lượng, trong đó có RCEP, FTA giữa Asean và Hồng Kông, FTA với Israel và FTA với EFTA. Các hiệp định thương mại này sẽ tạo cơ hội cho các dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam, cùng với sự phát triển của ngành sản xuất nói chung và đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp nói riêng.

Ngoài những dự báo lạc quan nói trên, Cushman & Wakefield còn cho biết vẫn còn những mối quan tâm và thách thức đối với các công ty đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu là do thủ tục hành chính rườm rà, mất thời gian để hoàn thành dự án. Vì vậy, các tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp vẫn cần tiến hành cải cách để thu hút đầu tư và tăng tiền thuê đất. Cơ sở hạ tầng là ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như các tuyến chính từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội đến các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam.

Ông Alex Cane nói rằng ngay cả trong các khu công nghiệp cũng cần phải có những thay đổi để thu hút thêm đầu tư như điện, nước, và hệ thống xả thải của khu công nghiệp. Những yếu tố này cũng có tác động nhất định đến quyết định đầu tư của các công ty đa quốc gia.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)

(http://www.intellasia.net/vcci-to-propose-five-measures-at-meeting-with-pm-2-593256)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]