Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 05 » Nauy hướng đến xuất khẩu công nghệ nuôi trồng thuỷ sản sang Việt Nam
Tin tức
Nauy hướng đến xuất khẩu công nghệ nuôi trồng thuỷ sản sang Việt Nam
Tin ngày :  10/05/2017
Các nhà quản lý từ 16 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản Na Uy đã tham gia một hội thảo tại Việt Nam nhằm quảng cáo cách thức công nghệ có thể giúp phát triển các tiềm năng của ngành.
Hội thảo được tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Đại sứ quán Na Uy, nhằm giới thiệu các công nghệ của Na Uy trong chuỗi giá trị nuôi trồng thuỷ sản và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy.

Theo Thông tấn xã Việt Nam (VNA), hội thảo đã thảo luận về các kỹ thuật và công nghệ mới trong chế biến thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản từ các công ty nổi tiếng của Na Uy như Artec Aqua, CFlow, Steinsvik, Normex và Pharmaq. Các chương trình được thảo luận bao gồm việc sử dụng điện phân và sóng siêu âm trong xử lý nước biển, các hệ thống xử lý và vận chuyển cá hiệu quả, hệ thống cho ăn tự động và giám sát các trang trại nuôi cá, các camera giám sát không rỉ dành cho tàu thuyền, hệ thống xử lý nước thải và các thiết bị loại bỏ chất hữu cơ; vắc-xin cho cá.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với đường bờ biển dài 3.260 km, hơn 3.000 hòn đảo và các đảo nhỏ và 2.860 con sông và cửa sông, Việt Nam có điều kiện lý tưởng để khai thác thủy sản.

Việt Nam là quốc gia sản xuất thủy sản lớn thứ 3 với sản lượng 6,33 triệu tấn trong năm 2016. Đây là quốc gia sản xuất cá tra hàng đầu và là quốc gia sản xuất tôm lớn thứ 3.

Tuy nhiên, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong những năm gần đây.

Những thách thức này bao gồm việc thiếu hoạch định để phát triển bền vững, chất lượng cá nuôi và cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản kém, dịch vụ khuyến nông không hiệu quả, tỷ lệ mắc bệnh cao, thiếu giám sát môi trường và năng lực hành chính và quản lý.

Việt Nam đang có nhu cầu cấp bách trong việc xây dựng quan hệ đối tác với một siêu cường quốc về nuôi trồng thuỷ sản như Na Uy nhằm phát triển ngành thủy sản bền vững hơn, để có thể sản xuất các sản phẩm thủy sản chất lượng cao hơn cho thị trường nội địa và thế giới.

Ole Henaes, cố vấn thương mại của Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nộicho biết,  nhiều công ty nuôi trồng thủy sản của Na Uy xem Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn nhất ở Đông Nam Á, nhờ một số lợi thế như chi phí lao động cạnh tranh, công nhân lành nghề, chính sách kinh tế mở, điều kiện địa lý thuận lợi và quyền lợi chung của nền kinh tế xanh.

Mục tiêu chính của hội thảo là để các doanh nghiệp Na Uy tăng cường hiểu biết về ngành thủy sản Việt Nam, tiếp thị công nghệ và cập nhật những thông tin mới nhất cho các đối tác Việt Nam về những đổi mới công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả.

Cục Thủy sản Việt Nam cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản Na Uy với vai trò là một đối

tác tích cực và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Na Uy về các điều kiện kinh tế chính trị trong nước và các vấn đề như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các rào cản đối với hoạt động kinh doanh. Cục Thủy sản Việt Nam cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với các quỹ đầu tư của Na Uy như Quỹ Holbergfondene và Quỹ Nor-fishing để phân bổ ngân sách cho các dự án và liên doanh.

(Theo The Fish Site – N.Phuong)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]