Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 05 » Các nhà nhập khẩu gạo châu Á chuyển sang Việt Nam
Tin tức
Các nhà nhập khẩu gạo châu Á chuyển sang Việt Nam
Tin ngày :  15/05/2017
Các thương nhân cho biết những người mua gạo châu Á đã chuyển hướng sang mua gạo Việt Nam trong tuần này do giá vẫn cao ở Thái Lan và Ấn Độ.
Giá gạo chuẩn của Thái Lan loại 5% tấm đã tăng lên 387-392 USD/tấn, FOB Bangkok, từ 380-390 USD/tấn vào tuần trước.

Một số thương nhân ở Bangkok cho biết tuần rồi giá gạo Thái Lan tăng do các nhà xuất khẩu vội vàng mua cho đủ số lượng các lô hàng giữa vụ thu hoạch không kém. Các thương nhân cho biết giá gạo sẽ tiếp tục ở mức cao trong vòng 1-3 tuần tới.

Thương mại có thể sẽ vẫn lắng dịu vì các nước tiêu thụ gạo ở Trung Đông chuẩn bị tháng Ramadan, trong suốt thời gian đó người Hồi giáo trên thế giới sẽ ăn chay. Ramadan bắt đầu vào ngày 26 tháng 5 và kết thúc vào ngày 24 tháng 6 năm nay.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết ngày hôm qua Bộ sẽ tổ chức phiên đấu giá quốc gia lần thứ hai vào ngày 24 tháng 5 với 1,82 triệu tấn gạo.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá ở mức 355-360 USD/tấn, FOB Sài Gòn, tăng từ 350 - 352 USD/tấn vào thứ năm tuần trước.

Một thương nhân tại TP.HCM cho biết giá gạo Thái Lan tăng thêm, vì vậy các nhà nhập khẩu chuyển sang mua gạo của Việt Nam.

Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 1,84 triệu tấn gạo từ tháng 1 đến tháng 4, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan và Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới.

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, giá gạo luộc 5% tấm đã ổn định ở mức 394-399 USD/tấn trong tuần này do nhu cầu xuất khẩu vẫn yếu giữa lúc giá gạo trong nước tăng.

Những người mua gạo đang chuyển sang các nhà sản xuất khác như Việt Nam.

Một người xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho biết người mua ở nước ngoài không sẵn sàng trả hơn 390 USD/tấn và các nhà xuất khẩu Ấn Độ không thể giảm giá vì giá gạo đang tăng lên.

Giá gạo địa phương đang tăng do nguồn cung hạn hẹp và các cơ quan nhà nước đang mua quá nhiều.

Chính phủ Ấn Độ mua gạo từ nông dân trong nước với giá cố định để cung cấp thực phẩm trợ cấp và đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp như giá tăng đột ngột. Một nhà xuất khẩu khác cho biết đồng rupee tăng giá cũng làm cho các nhà xuất khẩu gặp khó khăn trong việc giảm giá.

Đồng Rupee đã tăng hơn 5% cho đến năm 2017, giao dịch gần mức cao nhất trong 21 tháng. Đồng Rupee mạnh làm giảm đi lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu gạo phi basmati sang các nước châu Phi và gạo basmati hàng đầu cho Trung Đông.

Bangladesh cho biết họ sẽ nhập khẩu 600.000 tấn gạo, trong đó có ba trong số các nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới thông qua các hợp đồng G2G.

(theo Rice Online – TL, ITPC)

(http://www.riceonline.com/news/v/20744)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]