Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 05 » Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu tôm chính của Việt Nam
Tin tức
Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu tôm chính của Việt Nam
Tin ngày :  18/05/2017
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong quý I năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng lên 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 135,4 triệu USD.
Theo Vasep, sự tăng trưởng đáng kể này, đã đưa Nhật Bản trở thành thị trường tôm lớn nhất của Việt Nam, là do đồng Yên tăng lên, làm cho các doanh nghiệp Nhật Bản chuyển sang nhập khẩu tôm.

Hơn nữa, lý do giải thích cho sự gia tăng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản là người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chuyển đổi sang các mặt hàng thủy sản rẻ hơn, điều này đã làm tăng nhu cầu tôm vì tôm có giá cả phải chăng hơn so với các loại hải sản khác như cá ngừ, cá hồi và mực.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy trong phân khúc thị trường cao cấp, nhu cầu về tôm sú và tôm nguyên con càng ngày càng tăng.

Vasep nhớ lại đầu năm nay, giá trung bình của tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản là 12 USD/kg, trong khi ở Indonesia là 11 USD và Thái Lan là 10 USD.

Mặc dù giá trung bình của Việt Nam cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn tăng trưởng đáng kể, cao hơn Thái Lan (13,9%) và Indonesia (2,4%).

Mặt khác, Vasep cho biết trong giai đoạn 3 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu tôm sang 68 thị trường với top 10 bao gồm Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Asean, Đài Loan và Thụy Sĩ, chiếm 95,4% lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Có sự thay đổi về vị trí của 10 nhà nhập khẩu tôm hàng đầu này, với Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất, EU giữ vị trí thứ hai và Hoa Kỳ giữ vị trí thứ ba.

(theo Fis – TL, ITPC)


Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]