Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 05 » Chính phủ ban hành luật liên quan nuôi và chế biến cá basa
Tin tức
Chính phủ ban hành luật liên quan nuôi và chế biến cá basa
Tin ngày :  19/05/2017
Văn phòng Chính phủ báo cáo trong tuần này, Chính phủ đã ban hành Nghị định về quản lý nuôi trồng thủy sản, chế biến và xuất khẩu cá tra/basa.
Nghị định, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2017, các hoạt động liên quan đến nuôi cá tra/basa thương mại phải đáp ứng được bốn điều kiện.

Cá nhân, tổ chức nuôi cá tra/basa phải có địa điểm và diện tích phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phải có cơ sở hạ tầng đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật nuôi cá tra/basa thương mại như hệ thống cấp nước tách riêng biệt với hệ thống nước thải và khu xử lý chất thải, đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường và vệ sinh thú y.

Các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và có giấy xác nhận số hiệu cho ao nuôi cá tra/basa theo quy định hiện hành.

Nghị định cũng có quy định về điều kiện chế biến cá tra/basa. Cá nhân, tổ chức nuôi cá tra/basa phải đảm bảo điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định tại Nghị định ngày 01 tháng 7 năm 2016.

Phải thực hiện đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm đối với chế biến thủy hải sản và có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Và phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc phù hợp với các quy định và đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc tại các cơ sở.

Sản phẩm cá tra/basa xuất khẩu phải được chế biến tại cơ sở chế biến cá tra/basa có đủ điều kiện nêu trên.

Nếu cá nhân, tổ chức xuất khẩu sản phẩm cá tra/basa không có cơ sở chế biến theo yêu cầu quy định thì phải có hợp đồng mua sản phẩm cá tra/basa từ cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện hoặc hợp đồng gia công sản phẩm từ các cơ sở đủ tiêu chuẩn.

Nghị định 55/2017/NĐ-CP có các quy định cụ thể về đăng ký số cá ao nuôi cá tra/basa và các quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cá tra/basa thương mại.

Quy định này cũng quy định trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính thực thi Nghị định này, giám sát việc thi hành Nghị định này và giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan đến sản phẩm xuất khẩu cá tra/basa.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được chỉ đạo thực hiện Nghị định này ở các tỉnh, thành phố và có kế hoạch sử dụng đất để nuôi cá tra/basa, và báo cáo về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra/basa.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/govt-issues-tra-fish-rules_286243.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]