Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 08 » Ngành dệt cần vốn đầu tư 22 tỷ USD
Tin tức
Ngành dệt cần vốn đầu tư 22 tỷ USD
Tin ngày :  10/08/2017
Đầu tư nước ngoài là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu vốn trong sản xuất nguyên phụ liệu dệt may ở Việt Nam. Thực tế, để đáp ứng nhu cầu về quần áo và nguyên phụ liệu cho các doanh nghiệp gia công vào năm 2025, Việt Nam cần khoảng 22 tỷ USD đầu tư vào ngành dệt và nhuộm.
Dệt may là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch đạt 28 tỷ USD năm ngoái. Tuy nhiên, Việt Nam đã không chủ động tìm kiếm nguyên phụ liệu. Kết quả là, để đạt được doanh thu xuất khẩu, ngành dệt may đã phải mua 8,9 tỷ m2 vải, trong đó các nhà máy trong nước chỉ có thể sản xuất được 2,8 tỷ m2 vải, trong khi đó 6 tỷ m2 vải đã được nhập khẩu, trị giá 17 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Vải sợi Việt Nam (VCOSA), ngoài tiềm lực tài chính, các tập đoàn dệt may nước ngoài cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển dây chuyền sản xuất đồng bộ vải, sợi, dệt, nhuộm và thiết kế.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận và tìm hiểu các công nghệ và chiến lược phát triển lâu dài.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may TP.HCM (Agtek), cho biết sự tham gia của các nước trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã góp phần vào việc phát triển cả về giá trị thương mại lẫn sức mạnh nội tại của ngành công nghiệp dệt may Việt Nam.

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, Sunny Huang, Giám đốc Điều hành của Tập đoàn New Wide Group, nói rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư hàng dệt may. Bên cạnh nguồn nhân lực dồi dào và chi phí sinh hoạt thấp, Việt Nam cũng có lợi thế về cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông, nguồn cung cấp điện và nước tốt hơn các nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng về lâu dài, ngành dệt may Việt Nam không nên chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng nên tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao để phát triển ngành.

Theo ông Nguyễn Hồng Giang, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Sao Việt, các hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nên làm việc chặt chẽ để phát triển các tiêu chuẩn chuyên môn và kỹ năng cho ngành dệt may nói chung và dệt nhuộm nói riêng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo và cho phép sinh viên thực hành tại các nhà máy để họ có thể đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

(theo Bizhub - TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/textile-sector-needs-22bln-investment_288132.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]