Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2017 » Tháng 08 » Thủ tướng yêu cầu tập trung vào lĩnh vực logistics
Tin tức
Thủ tướng yêu cầu tập trung vào lĩnh vực logistics
Tin ngày :  11/08/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực logistics.
Theo Quyết định số 200/QĐ-TTg ban hành vào tháng 2 về việc khả năng cạnh tranh dịch vụ logistics của Việt Nam sẽ được đẩy mạnh vào năm 2025, đảm bảo rằng logistics sẽ trở thành một ngành dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu Bộ giảm chi phí logistics xuống còn 18% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vào năm 2025, do đó nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành. Điều này có thể giúp tăng khả năng cạnh tranh của ngành thương mại nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, nhiều công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực logistics đã phải vật lộn để cắt giảm chi phí.

Ví dụ, thành phố Hải Phòng cần xem xét lại phí sử dụng cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ và tiện ích công cộng tại các cảng trong thành phố. Tháng 12 năm ngoái, UBND thành phố đã ban hành Nghị quyết về việc quy định chi phí xây dựng, cơ sở hạ tầng, khu dịch vụ và tiện ích công tại cảng. Theo nghị quyết, các cá nhân và tổ chức có các lô hàng lưu kho tại kho ngoại quan phải trả từ 2,2 triệu đồng (97 USD) đến 8,4 triệu đồng cho mỗi container, tăng gần 70% so với mức trước đó.

Các khoản phí mới, có hiệu lực từ đầu năm nay, đã làm tăng chi phí thực hiện các dịch vụ logistics.

Nguyễn Tường, Phó Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho biết các điều kiện liên quan đến dịch vụ logistics vẫn gây khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo ông Tường, dựa theo Luật Đầu tư năm 2014, logistics là một ngành kinh doanh có điều kiện với mục đích tạo ra một khung pháp lý cho các cơ quan quản lý nhà nước để quản lý hiệu quả các dịch vụ.

Ông nói rằng nếu các nhà cung cấp dịch vụ vận tải phải trả phí không chính thức cao, điều này có thể làm tăng đáng kể chi phí vì vận chuyển chiếm đến 60% chi phí logistics.

Ông đề nghị Chính phủ nên thực hiện triệt để Quyết định 200, tập trung vào 4 yếu tố của hệ thống dịch vụ logistics. Bao gồm các chính sách và quy định điều chỉnh ngành logistics, cơ sở hạ tầng, các nhà cung cấp logistics và khách hàng.

Ngoài ra, Chính phủ nên có biện pháp để giúp ngành dịch vụ logistics đóng góp 8-10% vào GDP, đạt tốc độ tăng trưởng 15-20% và giảm chi phí đến 16-20% GDP vào năm 2025.

Điều đó cũng nhằm mục đích đưa Việt Nam vào top 50 quốc gia có dịch vụ logistics phát triển.

Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng thứ hạng 64 trong số 160 nước trên thế giới và đứng thứ 4 trong khối Asean sau Singapore, Malaysia và Thái Lan trong lĩnh vực phát triển logistics.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 16 đến 20% mỗi năm, logistics đã trở thành một trong những ngành dịch vụ có sự phát triển ổn định ở Việt Nam trong những năm qua.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/pm-urges-focus-on-logistics-sector_288202.html)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]