Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 01 » Tập trung gỡ vướng cho nhà đầu tư và thu hút vốn
Tin tức
Tập trung gỡ vướng cho nhà đầu tư và thu hút vốn
Tin ngày :  08/01/2018
Ngay trong những ngày đầu năm, các giải pháp cụ thể và định hướng bảo đảm môi trường đầu tư thuận lợi của Thành phố Hồ Chí Minh đã được công bố.

Ngày 3/1, Tổ công tác về đầu tư trên địa bàn Thành phố do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố làm tổ trưởng và các Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân làm tổ phó đã được thành lập. Giám đốc các Sở KH-ĐT; Sở TN-MT; Sở Xây dựng; Sở QH-KT; Sở Tài chính; Sở Tư pháp và Sở GTVT cùng Chánh Văn phòng UBND TP làm thành viên. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết sẽ mời lãnh đạo các sở ngành, UBND quận - huyện liên quan tham gia tổ công tác. Như vậy Tổ công tác về Đầu tư đã có mặt đầy đủ các lãnh đạo của thành phố liên quan đến việc giải quyết dự án đầu tư.

Theo tờ SGGP ngày 3/1/2017, Tổ công tác có nhiệm vụ xem xét và giải quyết các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND TP trên địa bàn. Đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP, Thủ tướng Chính phủ, tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu cho UBND TP báo cáo HĐND TP, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội.

Khi tiếp nhận hồ sơ đề xuất đầu tư của nhà đầu tư, cơ quan thường trực tổ công tác có 2 ngày làm việc để nghiên cứu hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, có cơ sở để tham mưu cho tổ trưởng, trong vòng 2 ngày làm việc tiếp theo, cơ quan thường trực gởi báo cáo đề xuất cho tổ trưởng để giải quyết.  “Việc thành lập tổ công tác cùng quy chế hoạt động nhằm chấm dứt tình trạng hồ sơ của nhà đầu tư chạy lòng vòng từ sở này qua sở kia khiến nhà đầu tư mòn mỏi đợi chờ như lâu nay”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cần lưu ý rằng, theo Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh thì Thẩm quyền quản lý đầu tư là 1 trong 5 lãnh vực có cơ chế đặc thù.

Trước đó, ngày 2/1, tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách TPHCM năm 2018, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã gợi ý một số giải pháp thu hút nguồn vốn cho đầu tư, phát triển của thành phố.

Thứ nhất là tạo vốn bằng quy hoạch hợp lý. Nếu công tác quy hoạch được thực hiện được tốt sẽ thu hút được nhà đầu tư.

Thứ hai là dùng phương thức hợp tác công tư (PPP), mà trước mắt là thực hiện đầu tư tuyến đường vành đai 3.

Thứ ba là chuyển từ đầu tư nhà máy sang thuê dịch vụ. Thay vì lập công ty môi trường, đầu tư nhà máy để xử lý rác, xử lý nước thải thì TP kêu gọi đầu tư và trả tiền dịch vụ để tư nhân tham gia đầu tư nhà máy. Nếu TP đưa giá cả hợp lý, sẽ tạo được sự cạnh tranh, thu hút đầu tư và tư nhân sẽ làm tốt hơn so với nhà nước đầu tư… và ngân sách nhà nước sẽ không phải nặng gánh đầu tư xây dựng nhà máy.

Thứ tư, Thành phố  kêu gọi doanh nghiệp xây dựng cầu và sau đó, Thành phố sẽ trả chậm chi phí đầu tư trong vòng 5-7 năm.

Thứ năm, tạo nguồn vốn từ quỹ đất.

Thứ sáu, đấu thầu dự án nhằm giảm chi phí.

Thứ bảy, Thành phố cần tính toán triển khai thực hiện thu thuế, phí và lệ phí vượt khung  theo cơ chế, chính sách đặc thù của Quốc hội cho phép Thành phố thực hiện. 

Thứ tám, giảm thất thu ngân sách. Trong đó, phải quan tâm khuyến khích thanh toán không qua tiền mặt nhằm góp phần chống thất thu thuế.

Thứ chín, vay vốn ngân hàng, phát hành trái phiếu đô thị.

Thực tế, một số giải pháp cụ thể trong những gợi ý trên đã được tiến hành.

Với giải pháp thứ ba, theo thông tin công bố tại hội nghị, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tổ chức thành công hội nghị kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác, rất nhiều nhà đầu tư đã tham dự và bày tỏ sự quan tâm. UBND TP đã có kế hoạch trình Thường trực Thành ủy, khoảng đầu tháng 3/2018 sẽ mời thầu, tháng 6/2018 sẽ triển khai. Nếu chọn xong nhà thầu xây dựng khu xử lý rác theo công nghệ mới thì vấn đề nhức nhối này sẽ được giải quyết căn cơ.

Với giải pháp thứ tư, nếu triển khai hiệu quả thì thay vì làm một cây cầu, Thành phố có thể làm cùng lúc nhiều cây cầu. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện đã có doanh nghiệp đồng ý và sắp tới ngành giao thông sẽ tổ chức hội nghị, mời các doanh nghiệp cầu đường có khả năng tham gia thực hiện dự án theo phương thức này.Thành phố dự tính sẽ triển khai thí điểm xây dựng cùng lúc 3 cây cầu kết nối từ quận 1 sang khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) theo đó, Thành phố sẽ hoàn trả chi phí đầu tư cho nhà đầu tư trong vòng 5 năm.

Hy Hưng - ITPC

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]