Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 02 » Ngành giày dép của Việt Nam có khả năng thu hút FDI năm 2018
Ngành giày dép của Việt Nam có khả năng thu hút FDI năm 2018
Tin ngày :  06/02/2018
Hiệp hội Da giày, Túi xách (Lefaso), đã mời Skechers, nhà sản xuất giày dép lớn ở California, để nghiên cứu khả năng đầu tư vào tỉnh Hải Dương, theo ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hiệp hội và cũng là Chủ tịch Tập đoàn TBS ở tỉnh Bình Dương.
Dự án này có thể cần 20.000 công nhân, một báo cáo trên trang tin điện tử của Việt Nam cho biết.

Đối thủ của Nike và Adidas, ông Thuận cho biết Skechers muốn chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và đầu tư có thể từ 700 đến 1 tỷ USD.

Việt Nam đã bán hơn một tỷ đôi giày và dép trên thị trường toàn cầu năm ngoái, đứng thứ hai sau Trung Quốc, bán được 13,8 tỷ đôi. Skechers đã thu được 18 tỷ USD từ xuất khẩu giày dép và túi xách trong năm ngoái.

Idea Ltd, Công ty của Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan, nhà sản xuất giày dép thể thao và giáy dép casual lớn nhất thế giới, đang xây dựng một nhà máy tại Khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM. Nhà máy, với khoản đầu tư 22,7 triệu USD, dự kiến ​​sẽ tạo hơn 100.000 việc làm.

Pou Chen khai trương nhà máy đầu tiên tại Việt Nam năm 1994 tại tỉnh Đồng Nai. Tập đoàn đã mở rộng sản xuất sang nhiều địa điểm khác trong nước với số lượng sản xuất lớn kể từ đó.

Theo Lefaso, Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm 2016 là lý do chính cho việc giảm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm ngoái vào ngành giày dép của Việt Nam.

Theo Tổng thư ký Lefaso, Phan Thị Thanh Xuân, trị giá nhập khẩu máy móc thiết bị vào lĩnh vực này đã giảm xuống còn 146 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2017 so với mức 170 triệu USD trong năm 2015-2016. Tương tự, giá trị nhập khẩu thuộc da đã giảm xuống còn 1,5 tỷ USD, so với gần 1,6 tỷ USD năm 2016.

Tuy nhiên, có khả năng hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU năm nay dự kiến ​​sẽ thúc đẩy dòng vốn FDI vào lĩnh vực này. Hội nghị ngành Giày dép Việt Nam 2018 sẽ được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 21-22/3 với chủ đề "Mô hình phát triển của các nhà máy giày dép trong bối cảnh mới" cũng sẽ thu hút hơn 300 người tham dự trong nước và quốc tế.

(theo Fibre2fashion – TL, ITPC)

(http://www.fibre2fashion.com/news/apparel-news/vietnam-s-footwear-sector-likely-to-attract-fdi-in-2018-240446-newsdetails.htm)