Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 04 » Các nhà xuất khẩu đẩy mạnh đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt
Tin tức
Các nhà xuất khẩu đẩy mạnh đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt
Tin ngày :  04/04/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam nên cố gắng đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm mới từ các nước nhập khẩu, đặc biệt là các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và EU.
Giờ đây phải tuân thủ các quy định mới. Theo Herb Cochran, Giám đốc cao cấp của Dự án Hỗ trợ Thương mại của AmCham Việt Nam tại TP.HCM, việc không tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm là rào cản lớn nhất cho xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông nói để hội nhập vào thị trường toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm hiểu thêm về các quy định và nâng cao chất lượng để đáp ứng các tiêu chuẩn mới này.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết mặc dù Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu nhưng các doanh nghiệp địa phương vẫn thiếu kiến ​​thức về Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm của Hoa Kỳ (FMSA) và các quy định của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

Bà nói rằng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước cũng như những thị trường khắt khe như Mỹ, EU và Nhật Bản.

Bà cho biết do hầu hết các quốc gia đang tăng cường các rào cản về bảo hộ, các sản phẩm của Việt Nam sẽ được tiếp cận với các thị trường khổng lồ nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn và quy định quốc tế.

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế tốt cho ngành thực phẩm đã được Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đưa ra.

Ông nói cần ban hành bộ tiêu chuẩn này. Nó cung cấp cho các công ty thực phẩm một hướng rõ ràng trong việc phát triển sản phẩm của họ và cung cấp cho người tiêu dùng một hướng dẫn để xác định các sản phẩm thực phẩm đáng tin cậy và chất lượng.

Các chuyên gia khác tại hội thảo đã nói về FSMA, giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và sử dụng công nghệ cao để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các chuyên gia cảnh báo rằng các quy định về an toàn thực phẩm theo FSMA đã trở nên khắt khe hơn, với nhiều kiểm tra và tiêu chuẩn cao hơn, gây khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là từ tháng 6 năm 2016 khi có hiệu lực.

Các quốc gia khác mà Việt Nam xuất khẩu, bao gồm cả Canada, EU và Australia, cũng sẽ có luật tương tự.

Tiến sĩ Delphine Marie Vivien thuộc Bộ phận Nghiên cứu Đổi mới và Hiệp hội Nghiên cứu Malica cho biết người tiêu dùng ngày càng quan ngại về thức ăn của họ được sản xuất như thế nào.

Người tiêu dùng rất coi trọng nguồn gốc thực phẩm truyền thống, bản sắc văn hoá riêng và đặc tính riêng biệt của sản phẩm. Một số người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để tìm mua những sản phẩm có đặc tính riêng.

Ví dụ, chỉ dẫn địa lý (GI) được sử dụng cho các sản phẩm có nguồn gốc địa lý cụ thể, chẳng hạn như thị trấn, vùng hoặc quốc gia, và có đặc tính riêng hoặc danh tiếng có liên quan đến nguồn gốc đó.

Vũ Thế Thành, người diễn thuyết về an toàn thực phẩm, đã trích dẫn Đạo luật về Bảo vệ người tiêu dùng và Nhãn hiệu Chất gây dị ứng thực phẩm ở Hoa Kỳ là một tiêu chuẩn nghiêm ngặt điển hình.

Quy định có hiệu lực từ tháng 1 năm 2006 áp dụng cho thực phẩm thông thường, vitamin và thực phẩm ăn kiêng, sữa công thức và thức ăn cho trẻ sơ sinh và thực phẩm y tế.

Ông Thành cho biết có khoảng 2% người trưởng thành và 5% trẻ em Mỹ bị dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, với 30.000 người nhập viện vì các trường hợp khẩn cấp và 150 người bị dị ứng thức ăn mỗi năm.

Thông tin về các chất gây dị ứng phải rõ ràng để khách hàng có thể nhận biết được các chất gây dị ứng một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác.

Tám chất gây dị ứng thực phẩm bao gồm sữa, trứng, đậu phộng, hạt điều, lúa mì, đậu nành, cá và động vật giáp xác như cua và tôm hùm.

Những người tham dự cuộc họp cũng kêu gọi các công ty trong nước tăng cường sử dụng các phương thức canh tác hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản.

Bà Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao nói rằng chứng nhận hữu cơ sẽ mở ra cánh cửa cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và EU.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/exporters-urged-to-meet-strict-food-safety-standards_293814.html)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]