Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 04 » Ngành cá tra vật lộn với khó khăn xuất khẩu
Tin tức
Ngành cá tra vật lộn với khó khăn xuất khẩu
Tin ngày :  05/04/2018
Ngành cá tra trong nước đã vượt qua nhiều trở ngại để đạt được mục tiêu xuất khẩu trong năm nay, và do đó, cần sự hỗ trợ của Nhà nước để thiết lập một môi trường kinh doanh lành mạnh.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong ba tháng đầu năm nay, tổng lượng xuất khẩu cá tra trong cả nước ước đạt 430 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tổng xuất khẩu cá tra tăng mạnh, nhưng xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ cũng bị cản trở bởi chương trình kiểm tra cá da trơn và mức thuế chống bán phá giá cao.

Ông Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Trường Giang cho biết, trong 3 tháng đầu năm nguồn cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thấp và giá cao. Đây là những khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam đều chấp nhận sự gia tăng giá xuất khẩu. Giá cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ví dụ, một số các sản phẩm xuất khẩu cá tra thông thường được bán với giá khoảng 3 USD/kg, cao hơn 2,2 USD so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng giá xuất khẩu là một trong những yếu tố chính giúp sự gia tăng tổng giá trị xuất khẩu cá tra, so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Văn Tĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành, cho biết xuất khẩu sang các thị trường khác có nhiều lợi thế về khối lượng và giá trị.

Ông nói trong ba tháng đầu năm nay, ngành cá tra đã phải đối mặt với nguồn cung cấp nguyên liệu thấp hơn và chi phí sản xuất cao hơn do giá nguyên liệu tăng cao. Vì vậy, nguồn cung cá tra chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu trong các thị trường xuất khẩu truyền thống của các doanh nghiệp.

Hơn nữa, Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá từ 2,39 lên 7,74 USD cho mỗi kg cá philê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam từ ngày 1 tháng 8 năm 2015 đến ngày 31 tháng 7 năm 2016 sau lần xét duyệt thứ 13 (POR 13).

Ngoài ra, chương trình kiểm tra cá da trơn của Mỹ cũng ảnh hưởng đến việc xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết thuế chống bán phá giá cao của Mỹ đối với cá tra Việt Nam không phải là lần đầu tiên, nhưng thuế suất trong POR13 quá cao, ngoài sự tưởng tượng của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Với mức thuế này, rất khó để xuất khẩu cá tra vào thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp trong nước có thể phối hợp với các đối tác nhập khẩu của Hoa Kỳ để xuất khẩu các loại sản phẩm cá tra khác, ngoại trừ phi lê cá tra đã bị áp giá cao.

Mặt khác, để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu trong năm nay đạt ít nhất 2 tỷ USD, ông Hòe cho biết các doanh nghiệp trong nước có thể tăng giá trị xuất khẩu cá tra bằng cách phát triển các sản phẩm cá tra chế biến chất lượng cao và nâng cao giá trị gia tăng của cá tra xuất khẩu trong tương lai.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc

Theo các doanh nghiệp, tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác như Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN có thể giúp tăng trưởng xuất khẩu của ngành và bù đắp sự sụt giảm của các thị trường chính như EU và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu mạnh vào thị trường Trung Quốc có nguy cơ tiềm ẩn.

Ông Hòe cho biết Việt Nam sẽ đạt được sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vì các doanh nghiệp đã tập trung vào việc nâng cao giá trị, chất lượng và hình ảnh sản phẩm trong khi vẫn giữ giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên giải quyết các yếu tố tiêu cực trong cạnh tranh về giá để có một sự phát triển bền vững trong thị trường này trong tương lai.

Trong quý đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Để duy trì sự ổn định của xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và tránh sự phụ thuộc vào một thị trường, VASEP đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý chất lượng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong ba tháng tới khi nguồn cung cá tra thị trường trong nước sẽ cao hơn.

Theo đề xuất, Bộ phải cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm trước khi vận chuyển cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ tại các cửa khẩu.

VASEP cũng yêu cầu Bộ thực hiện chương trình kiểm tra cơ sở chế biến cá tra và đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm cá tra. Đồng thời, Nhà nước cần có chiến lược phát triển lâu dài để xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và thực hiện các chương trình tiếp thị và quảng cáo cho sản phẩm trên thị trường lớn này.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/tra-fish-industry-grapples-with-export-difficulties_293844.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]