Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 04 » Xuất khẩu cá tra tăng bất chấp những điều kiện thị trường khó khăn
Tin tức
Xuất khẩu cá tra tăng bất chấp những điều kiện thị trường khó khăn
Tin ngày :  10/04/2018
Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu và các nhà sản xuất thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm đạt 430 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp những thách thức mà ngành phải đối mặt.
Cụ thể những trở ngại mà ngành cần khắc phục để đạt được mục tiêu xuất khẩu cho năm 2018, như nguồn cung nguyên liệu thô và chương trình kiểm tra cá da trơn của Mỹ và thuế chống bán phá giá cao, Vasep nhấn mạnh ngành cần nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc thành lập môi trường kinh doanh lành mạnh.

Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep chỉ ra rằng để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu trong năm nay đạt ít nhất 2 tỷ USD, các doanh nghiệp địa phương có thể tăng giá trị xuất khẩu cá tra bằng cách phát triển các sản phẩm chế biến chất lượng cao.

Theo các doanh nghiệp trong ngành, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Asean có thể hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu của ngành và bù lại sự sụt giảm trong các thị trường chính EU và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Hòa cảnh báo rằng tăng trưởng xuất khẩu mạnh vào thị trường Trung Quốc có nguy cơ tiềm ẩn. Về vấn đề này, ông giải thích các doanh nghiệp nên giải quyết các yếu tố tiêu cực trong cạnh tranh về giá để có một sự phát triển bền vững trong thị trường này trong tương lai.

Trong quý I năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Để duy trì xuất khẩu ổn định cá tra sang Trung Quốc và tránh phụ thuộc vào một thị trường, Vasep đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý chất lượng xuất khẩu sang Trung Quốc trong 3 tháng tới, khi nguồn cung cá tra ở thị trường nội địa sẽ cao hơn.

Theo đề xuất, Bộ phải cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm trước khi vận chuyển cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đường bộ tại các cửa khẩu.

Vasep cũng yêu cầu Bộ thực hiện chương trình kiểm tra các cơ sở chế biến cá và duy trì đảm bảo chất lượng sản phẩm cá tra.

Đồng thời, Nhà nước cần tiến hành chiến lược phát triển dài hạn để xuất khẩu cá sang Trung Quốc và thực hiện các chương trình tiếp thị và quảng cáo cho sản phẩm trên thị trường lớn này.

(theo Fis – TL, ITPC)

(http://www.fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=&day=7&id=96726&l=e&special=&ndb=1%20target=)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]