Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 2 » Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD
Tin tức
Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD
Tin ngày :  18/02/2019
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), ngành thủy sản đã đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm nay, mục tiêu Chính phủ đặt ra đến năm 2020.
Phát biểu tại hội nghị thảo luận về kế hoạch xuất khẩu tại TP.HCM thứ Bảy tuần rồi, Chủ tịch Vasep Ngô Văn Ích cho biết xuất khẩu năm ngoái đạt 9 tỷ USD, tăng 6% mỗi năm và đạt được mục tiêu.

Xuất khẩu cá tra đã tăng 26% lên 2,26 tỷ USD nhờ tăng mua của Mỹ và Trung Quốc và sự phục hồi của thị trường EU, ông nói.

Nhưng xuất khẩu tôm đã giảm 8% xuống còn 3,6 tỷ USD do nhu cầu tại một số thị trường như Mỹ và Canada giảm và sản lượng cao hơn của các đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan, dẫn đến giảm giá từ 15-20%, ông nói.

Năm ngoái cũng đã gây khó khăn cho ngành thủy sản sau khi Ủy ban châu Âu áp dụng cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam vì đã không đạt được tiến bộ trong việc chống lại việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU).

Nhưng mọi thứ sẽ tiến bộ hơn trong năm nay, ông nói.

Xuất khẩu chỉ tăng 6% trong năm ngoái, khá thấp nếu xét đến năng lực của ngành. Lĩnh vực này hoàn toàn có thể đạt được mức tăng trưởng 10% và thậm chí 12% một năm nếu được phát triển đúng hướng.

Với thuế quan tiềm năng và ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do, bao gồm Hiệp định CPTPP, lĩnh vực này sẽ đạt được xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm nay, ông nói.

Xuất khẩu tôm năm 2019 dự kiến ​​sẽ tốt hơn vì Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã công bố kết quả cuối cùng của giai đoạn rà soát lần thứ 12 (POR 12), hạ thuế chống bán phá giá đối với nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, cho biết tôm, cá tra và các mặt hàng hải sản xuất khẩu khác dự kiến ​​sẽ đạt 4,2 tỷ USD, 2,3 tỷ USD và 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Ngành này cũng sẽ làm việc để cảnh báo thẻ vàng EC được dỡ bỏ trong năm nay, ông nói.

Nhưng nhiều tín hiệu tích cực, ngành này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức về nguyên liệu thô, khả năng cạnh tranh và rào cản thị trường.

Nguồn cung ứng nguyên liệu thô tích cực luôn là một lợi thế cho các doanh nghiệp, nhưng điều này không được thực hiện tốt.

Theo ông Hòe, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn ở sông và dịch bệnh là một số nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu trong khi thuế chống bán phá giá do Mỹ và Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của nước này cũng gây áp lực lên các doanh nghiệp.

Giá tôm nguyên liệu cao hơn các nước trong khu vực và chi phí đầu vào khác cũng tăng, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Ông Ích và ông Hòe đồng ý rằng để đạt được các mục tiêu, ngành cần có một chiến lược phát triển cụ thể, tập trung vào việc ngăn ngừa bệnh tôm, ngừng sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, tận dụng thuế quan ưu đãi theo FTA Việt Nam-EU, có hiệu lực trong năm nay , để thúc đẩy xuất khẩu sang EU và nhập khẩu nguyên liệu thủy sản hợp pháp để chế biến cho xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ca ngợi những nỗ lực xuất khẩu năm ngoái, nhưng cho biết mục tiêu 10 tỷ USD trong năm nay sẽ rất cao mặc dù có một nền tảng vững chắc để đạt được nó.

Xuất khẩu tôm đã tăng trưởng, cá tra đã phổ biến ở nhiều thị trường và khai thác hải sản đang dần trở nên bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu, các bên liên quan trong chuỗi giá trị thủy sản từ các giai đoạn khai thác và chế biến đến phân phối và xuất khẩu cần tăng cường hợp tác hơn nữa và cải thiện quản lý ở từng giai đoạn.

Việc khai thác và sản xuất nguyên liệu thô phải tuân theo các quy trình sạch và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đầu vào trong khi giai đoạn xử lý phải cải tiến công nghệ và quản lý để giảm chi phí sản xuất.

Bên cạnh việc duy trì thị trường truyền thống, các công ty và tập đoàn kinh doanh phải tìm thị trường mới mà còn khai thác thị trường nội địa sinh lợi của gần 100 triệu người và 15 triệu khách quốc tế mỗi năm.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/fisheries-industry-sets-export-target-of-10-billion_303194.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]