Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 2 » Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Tin tức
Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Tin ngày :  19/02/2019
Sau 10 năm đàm phán, xoài Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu sang Hoa kỳ vào ngày 18/2.
Phát biểu tại buổi lễ công bố giấy phép tổ chức tại Hà Nội cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết nhập khẩu xoài của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã cho thấy hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Doanh cho biết xoài là một loại trái cây có thế mạnh của Việt Nam. Hoa Kỳ chấp thuận nhập khẩu xoài là một tin tốt cho ngành nông nghiệp và nông dân trồng xoài ở Việt Nam cũng như khẳng định vị thế trái cây của người Việt Nam.

Ông nói thêm rằng nhập khẩu cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho trái cây Việt Nam vì Hoa Kỳ là thị trường khắt khe với các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát chất lượng. Do đó, nó sẽ mở ra cơ hội cho các thị trường khó tính khác.

Ông nói rằng Bộ sẽ thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ mới vào canh tác, bảo quản và chế biến. Đồng thời cũng sẽ sắp xếp lại sản xuất, đặc biệt là xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp. Những động thái này có thể giúp Việt Nam có sản phẩm nông nghiệp sạch và chất lượng cao để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt từ các nhà nhập khẩu.

Các nông trại xoài, các công ty chế biến và đóng gói phải có được mã từ Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Sở Kiểm dịch Thực Động vật  Hoa Kỳ (APHIS) để quản lý và truy xuất nguồn gốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Xoài được trồng ở 59 vùng trong số 63 vùng địa phương ở Việt Nam. Trong đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long chiếm 48% diện tích trồng xoài ở Việt Nam. Khoảng 96% xoài Việt Nam được sản xuất và bán tại địa phương.

Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc, New Zealand, Trung Quốc và Thái Lan.

Hiện nay, Việt Nam có năm loại trái cây tươi có giấy phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ bao gồm vải, nhãn, chôm chôm, thanh long và vú sữa.

Các doanh nghiệp cho biết thâm nhập vào thị trường đòi hỏi khắt khe là rất khó. Nhưng việc duy trì thị trường sẽ còn khó hơn rất nhiều.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu cho biết công ty đã thành lập một chuỗi liên kết từ nông dân đến các công ty để đảm bảo tính bền vững cho xuất khẩu xoài. Và  phải tuân theo quy trình từ trồng xoài đến đóng gói và chiếu xạ.

Ông Hoàng Trung, Giám đốc Cục Bảo vệ Thực vật cho biết Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng vì họ nhập khẩu khoảng 400.000 tấn xoài mỗi năm từ Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatemala.

Xoài của Hoa Kỳ chủ yếu được trồng ở Florida, Hawaii và một lượng nhỏ ở California và Texas. Sản lượng xoài của Hoa Kỳ là 3.000 tấn/năm, chỉ bằng 1% khối lượng nhập khẩu.

(theo Eleven Myanmar – TL, ITPC)

(https://elevenmyanmar.com/news/vietnamese-mangoes-to-be-exported-to-us-asianewsnetwork)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]