Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 2 » Xuất khẩu cá ngừ có khả năng đạt 1 tỷ USD trong năm nay
Tin tức
Xuất khẩu cá ngừ có khả năng đạt 1 tỷ USD trong năm nay
Tin ngày :  26/02/2019
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và sản xuất thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ dự kiến ​​sẽ vượt qua 1 tỷ USD trong năm nay, tăng 350 triệu USD so với năm ngoái.

Tổng thư ký Vasep Trương Đình Hòe cho biết xuất khẩu tăng 10% trong năm ngoái lên 653 triệu USD.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi cảnh báo thẻ vàng của EC vì không đạt được tiến bộ trong việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), Việt Nam đã cố gắng tăng xuất khẩu mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với năm trước.

Việt Nam đã xuất khẩu sang 105 thị trường vào năm ngoái, trong đó Mỹ, EU, Israel, Asean, Nhật Bản, Canada, Trung Quốc và Mexico là những thị trường lớn.

Mỹ đứng đầu với số lượng mua hàng trị giá gần 230 triệu USD.

Vasep cho biết, phi lê cá ngừ đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Mỹ năm ngoái khi các lô hàng cá ngừ chế biến tăng đáng kể trong khi các sản phẩm cá ngừ đóng hộp giảm.

Việt Nam là nước cung cấp sản phẩm cá ngừ đóng hộp và chế biến lớn thứ tư cho Hoa Kỳ sau Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc, và là nhà cung cấp phi lê đông lạnh lớn thứ hai sau Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ sang EU đã giảm 10,7% trong quý IV năm ngoái, nhưng nhờ tăng trưởng tốt trong ba quý đầu năm, xuất khẩu vẫn tăng 11,5% so với năm 2017 lên 158 triệu USD.

Tương tự, xuất khẩu sang Nhật Bản giảm 25,6% trong quý IV, nhưng xuất khẩu tổng thể đã tăng 1,7% lên gần 25 triệu USD.

Philê đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam sang Nhật Bản.

Hiệp hội cho biết, Indonesia với khả năng đánh bắt mạnh mẽ, khả năng cạnh tranh và khả năng cung ứng của các quốc gia có hàng ngàn đảo, cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Trong phân khúc cá ngừ đóng hộp, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam là những nước cung cấp lớn nhất toàn cầu.

Thị phần của Việt Nam giảm mạnh xuống chỉ còn 2% trong khi của Thái Lan là gần 61%, Indonesia 17% và Philippines là 17%.

Các doanh nghiệp cũng nhập khẩu cá ngừ trị giá 349 triệu USD trong năm ngoái, tăng 31%, để chế biến cho xuất khẩu.

Các daonh nghiệp đã nhập khẩu từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ, với Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Indonesia, Papua New Guinea và Nhật Bản là những nước cung cấp lớn nhất.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/tuna-exports-likely-to-reach-1b-this-year_303372.html

Tin khác
      5   6   7   8      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]