Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 3 » Giá hạt điều phục hồi trong năm nay
Tin tức
Giá hạt điều phục hồi trong năm nay
Tin ngày :  05/03/2019
Giá hạt điều dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay trên thị trường toàn cầu và các nhà sản xuất nên thúc đẩy hợp tác để duy trì ổn định.

Các chuyên gia đã phát biểu tại một hội nghị quốc tế về ngành điều được tổ chức tại Huế từ ngày 1-3 tháng 3 để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa các công ty điều và tạo cơ sở để thiết lập thương mại giữa các bên trong năm nay.

R K Dhoodes, Chủ tịch Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hạt điều Ấn Độ (CEPC) cho biết tiêu thụ hạt điều hàng năm đã tăng mạnh, có nghĩa là tin tốt cho ngành điều toàn cầu.

Ông dự đoán nhu cầu sẽ tiếp tục tăng nên giá cũng sẽ tăng.

Chủ tịch CEPC cho biết trong tương lai cần có một tổ chức chung để kiểm soát các hoạt động thương mại để đảm bảo các bên tôn trọng hợp đồng. Giá phải công bằng để đảm bảo tất cả các bên đều được hưởng lợi trong chuỗi giá trị.

Trong hội nghị, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) và CEPC đã có cuộc hội đàm về việc thúc đẩy hợp tác ổn định giá hạt điều trong năm nay.

Sự hợp tác giữa Vinacas và CEPC, đại diện của hai quốc gia chế biến hạt điều lớn nhất thế giới - Ấn Độ và Việt Nam, là cần thiết để dần dần ổn định thị trường và đảm bảo lợi ích trong chuỗi giá trị toàn cầu trong năm nay và hơn thế nữa.

Cũng tại hội nghị, những người tham dự đã yêu cầu các nước châu Phi kiểm soát chất lượng hạt điều xuất khẩu trong năm nay.

Hội nghị dự báo sản lượng điều thô toàn cầu trong năm nay là khoảng 4 triệu tấn (hoặc 1 triệu tấn hạt điều đã được chế biến), bao gồm hơn 2 triệu tấn ở châu Phi và phần còn lại từ các quốc gia khác bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Campuchia.

Hội nghị năm nay đã thu hút 300 doanh nghiệp từ Việt Nam và các nước khác. Sự kiện thường niên này nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và cho thấy những thành tựu và đổi mới trong công nghệ vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành công nghiệp điều Việt Nam.

Theo Vinacas, năm nay, Việt Nam có kế hoạch vận chuyển 350.000 tấn hạt điều với giá khoảng 4 tỷ USD, khối lượng thấp hơn nhưng giá trị cao hơn năm ngoái.

Bằng cách tăng doanh số bán các sản phẩm chế biến thay vì hạt điều thô, tỷ lệ hạt điều chế biến của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 30%, gấp đôi so với hai năm trước.

Tổng thư ký Vinacas Đặng Hoàng Giang cho biết, cùng với việc cải thiện chất lượng hạt điều chế biến, tháng 6 năm 2019, hiệp hội sẽ khảo sát thị trường Tây Á, mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho các nhà xuất khẩu về thị trường và sản phẩm.

Hạt điều Việt Nam rất phổ biến ở các thị trường khó tính như Mỹ và EU, mở đường cho các nhà xuất khẩu trong nước mở rộng thị trường.

Cùng với việc tìm kiếm thị trường mới, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì các thị trường lớn như Hà Lan, Trung Quốc và đặc biệt là Hoa Kỳ, nơi tiêu thụ tới 40% hạt điều của Việt Nam.

Ông nói thêm rằng xu hướng thị trường hiện tại là các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, vì khách hàng thích các sản phẩm có chất lượng được kiểm soát chặt chẽ.

Phó chủ tịch Vinacas Nguyễn Minh Hòa cho biết, để chinh phục thị trường mới, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý hơn đến nghiên cứu yêu cầu của thị trường để cung cấp sản phẩm phù hợp.

Ông Hòa lưu ý rằng với việc sử dụng công nghệ Việt Nam trong những năm qua, các nước châu Phi đã bắt đầu chế biến hạt điều và giảm xuất khẩu hạt điều thô. Họ dự kiến ​​sẽ cạnh tranh với Việt Nam trong 5 năm tới.

Với sự phụ thuộc vào nguyên liệu từ các quốc gia khác, điều quan trọng đối với ngành điều Việt Nam là nâng cao chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Chủ tịch Vinacas Phạm Văn Công cho biết, hiệp hội sẽ yêu cầu Bộ Công Thương hỗ trợ triển khai chương trình khuyến mãi của “Cash of Vietnam” cũng như các chương trình khác để hỗ trợ xây dựng thương hiệu hạt điều Việt Nam và cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật cho nhà xuất khẩu.

Vinacas sẽ yêu cầu Bộ Tài chính triển khai các biện pháp khuyến khích các hình thức đầu tư nước ngoài tập trung vào chế biến, góp phần tăng tỷ lệ sản phẩm chế biến.

Mặc dù hạt điều Việt Nam được Hội đồng Trái cây và Trái cây sấy khô Quốc tế xác định là có chất lượng cao hơn so với các nước châu Phi và Campuchia, giá nguyên liệu không khác biệt nhiều so với các nước khác.

Do đó, việc xây dựng thương hiệu hạt điều Việt Nam nên bắt đầu bằng cách xây dựng thương hiệu cho nguyên liệu.

Ông Công cho biết Vinacas và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng một bộ tiêu chí quốc gia về nguyên liệu điều, sẽ được ban hành vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ giảm các vấn đề về chất lượng nguyên liệu.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/cashew-price-to-recover-this-year_303644.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]