Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 3 » Nông sản gặp khó khăn trong xuất khẩu năm nay
Tin tức
Nông sản gặp khó khăn trong xuất khẩu năm nay
Tin ngày :  06/03/2019
Việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp dự kiến ​​sẽ gặp khó khăn trong năm nay, với sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Cường, đã phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến sản xuất và tiêu dùng nông nghiệp Việt Nam 2019 do Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội vào ngày 5 tháng 3.

Ông Cường cho biết những thách thức bao gồm dự báo giảm tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay, trong khi nhiều quốc gia sẽ tập trung vào phát triển nông nghiệp. Do đó, xuất khẩu nông sản Việt Nam có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

Các nhà nhập khẩu lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thúc đẩy việc bảo vệ các sản phẩm nông nghiệp bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng với yêu cầu truy xuất nguồn gốc, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Brexit và bất ổn địa chính trị cũng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Ngoài ra, nông nghiệp Việt Nam chủ yếu là quy mô nhỏ nên sản phẩm nông nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu cho sản xuất hàng hóa quy mô lớn và tiêu chuẩn chất lượng cao.

Biến đổi khí hậu và dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước cũng như cung và cầu.

Ô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á-châu Phi thuộc Bộ Công Thương cho biết các thị trường nhập khẩu nông sản địa phương đã thắt chặt các yêu cầu kiểm dịch và chất lượng. Điều này có nghĩa là ngành nông nghiệp trong nước sẽ phải thay đổi phương thức sản xuất, thói quen thương mại và cách tiếp cận thị trường.

Để thúc đẩy xuất khẩu bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, ông cho biết Bộ NN & PTNT, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nên tổ chức lại việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản chủ lực.

Họ nên tập trung vào việc đẩy nhanh việc mở rộng thị trường xuất khẩu đối với các mặt hàng có chỉ dẫn, ông nói. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cần tích cực nghiên cứu thị trường xuất khẩu cũng như thay đổi suy nghĩ về việc tiếp cận thị trường và phương thức giao dịch từ giao dịch qua cửa khẩu biên giới đến ký hợp đồng xuất khẩu với khối lượng lớn, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Nafoods, cho biết các hoạt động xúc tiến thương mại cần phải mạnh mẽ hơn, đặc biệt là đối với các thị trường trọng điểm như Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý xem xét mở cửa thị trường nội địa cho bảy loại trái cây và các sản phẩm nông sản từ Việt Nam, giống như chanh dây, có thể được xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc theo hợp đồng lớn.

Ông Hùng nói rằng các doanh nghiệp địa phương chủ yếu xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc thông qua các cửa khẩu biên giới hoặc thông qua các đối tác Thái Lan. Do đó, Việt Nam cần có giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu trái cây trực tiếp sang Trung Quốc.

Trong diễn đàn, Bộ trưởng Cường cho biết ngành nông nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức trên 3%, giá trị sản xuất ở mức hơn 3,11% và giá trị xuất khẩu là 43 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu, ông Cường cho biết ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy tái cơ cấu và phát triển sản xuất cho các sản phẩm chủ chốt cấp quốc gia, các sản phẩm chính cấp tỉnh và các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý.

Ngành sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, phát triển các khu vực sản xuất nguyên liệu tập trung và thúc đẩy các hợp tác xã.

Ngành sẽ cải thiện chế biến, bảo quản, đóng gói và dán nhãn cho các sản phẩm nông nghiệp để tăng giá trị sản phẩm.

Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán với các thị trường xuất khẩu để xóa bỏ các rào cản thương mại và kỹ thuật đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Việt Nam nên xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia phù hợp với quy định của thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, ngành sẽ thúc đẩy nghiên cứu, dự báo và cảnh báo sâu hơn về các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Đồng thời, nó sẽ phát triển các giải pháp để loại bỏ khó khăn cho các doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất và xuất khẩu.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/farming-products-face-difficulties-in-export-this-year_303670.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]