Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 3 » Anh giúp TPHCM triển khai sàn giao dịch heo
Tin tức
Anh giúp TPHCM triển khai sàn giao dịch heo
Tin ngày :  08/03/2019
Ngày 7-3 Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh và Cục Thực thi quy định quốc tế thuộc Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ xây dựng sàn giao dịch heo với Sở Công Thương TPHCM.

Việc hỗ trợ xây dựng sàn giao dịch heo nằm trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật tài trợ bởi Quỹ thịnh vượng Chính phủ Anh, nhằm hỗ trợ những ưu tiên cải cách thủ tục hành chính và môi trường thực thi quy định tại Việt Nam.

Phía Anh sẽ hỗ trợ Sở Công Thương TPHCM về kỹ thuật, cung cấp thông tin, kinh nghiệm pháp lý, chuyên gia… trong việc nghiên cứu, khảo sát thực tế, xây dựng mô hình và thí điểm triển khai, đưa vào hoạt động sàn giao dịch heo và thịt heo.

Biên bản ghi nhớ sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ hôm nay, ngày 7-3 và các hoạt động hợp tác dự kiến bắt đầu từ ngày 31-3-2019 và kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 (trong thời gian hai năm). Các bên sẽ phân công nhân sự để phối hợp, xây dựng kế hoạch, nội dung chi tiết, tiến độ triển khai, phân công trách nhiệm và giám sát quá trình thực hiện để sau thời gian hai năm này một sàn giao dịch heo và thịt heo sẽ chính thức hoạt động.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện nay thị trường TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo/ngày với giá trị 2 triệu đô la Mỹ, một năm tổng giá trị lên đến 750 triệu đô la Mỹ. Nguồn cung cấp tập trung vào 10 tỉnh thành lân cận. Vai trò của người chăn nuôi và người tiêu dùng rất quan trọng nhưng thực tế lại yếu thế, trong khi đó thương lái lại nắm giữ vai trò rất quan trọng, quyết định giá cả chất lượng. Với đề án truy xuất nguồn gốc thì nhà nước cũng đã nắm tương đối nhưng cũng chưa quản lý chặt chẽ các chủ thể. Thông tin thị trường thiếu, không minh bạch; các đơn vị quản lý nhà nước khó quản lý đầy đủ các đối tượng tham gia chăn nuôi… từ đó dẫn tới tình trạng việc điều tiết, quản lý thị trường, định hướng chăn nuôi cũng như tiêu thụ bị động.

Theo đó, việc hình thành sàn giao dịch heo và thịt heo là rất quan trọng.

Ông Hòa nhấn mạnh, sàn giao dịch heo sẽ ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp quản lý hiện đại với ngành hàng thịt heo, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác quản lý nhà nước, kiểm soát dịch bệnh, quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thực hiện giảm thiểu các thủ tục hành chính, các quy định kiểm dịch, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.

Đồng thời, sàn giao dịch sẽ góp phần hiệu quả để triển khai quy hoạch chăn nuôi hiện đại, quy mô công nghiệp, hạn chế, giảm dần các hoạt động chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ và xây dựng các cơ sở giết mổ công nghiệp gia súc, gia cầm của thành phố và hỗ trợ, bổ sung giải pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng lây lan dịch bệnh trên gia súc.

“Sàn giao dịch heo sẽ làm tiền đề mở rộng ra các sản phẩm nông sản khác, hướng tới hình thành phương thức kinh doanh mới văn minh, hiện đại cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Nhưng để sàn giao dịch đi vào hoạt động cũng cần phải có lộ trình, có giai đoạn, có thử nghiệm…”, ông Hòa nói thêm

Nguồn: TBKTSG

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]