Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 3 » Đơn đặt hàng xuất khẩu sản phẩm gỗ tăng vọt
Tin tức
Đơn đặt hàng xuất khẩu sản phẩm gỗ tăng vọt
Tin ngày :  13/03/2019
Đơn đặt hàng cho xuất khẩu đồ nội thất đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu tăng, theo ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Nội thất Hiệp Long có trụ sở tại Bình Dương.
Ông cho biết công ty của ông đã ký hợp đồng xuất khẩu đủ cho phần còn lại của năm. Thị trường đồ nội thất thế giới rất lớn và đầy tiềm năng.

Công ty của ông xuất khẩu sang nhiều thị trường, với EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Argentina là những thị trường trọng điểm của công ty.

Tương tự, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch hội đồng quản trị của Scansia Pacific Co., Ltd, chuyên xuất khẩu đồ gỗ trong nhà và ngoài trời, cho biết: Tình hình xuất khẩu năm nay tốt hơn năm ngoái, với các hợp đồng xuất khẩu của công ty đã tăng lên 30% so với năm ngoái.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến người mua của Mỹ tìm kiếm nhà cung cấp mới, trong khi những người mua hiện tại ở Mỹ đã tăng khối lượng mua của họ, dẫn đến sự gia tăng đơn đặt hàng từ thị trường Mỹ.

Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết khách hàng quốc tế đã chuyển đơn đặt hàng sang các nhà xuất khẩu từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, để đặt hàng với các công ty Việt Nam kể từ khi Việt Nam ký Hiệp định CPTPP.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến gỗ đã không được hưởng lợi nhiều về thuế quan từ CPTPP và các hiệp định thương mại tự do khác vì các sản phẩm nội thất của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU, và thuế nhập khẩu vào các thị trường này rất thấp và thậm chí ở mức 0.

Ông Hạnh nói các hiệp định thương mại tự do đã thực sự thúc đẩy sự quan tâm từ những người mua đang nghĩ về Việt Nam lần đầu tiên. CPTPP sẽ giúp khách hàng yên tâm khi đến Việt Nam để đặt hàng.

Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nội thất Bình Dương và Tổng Giám đốc Mifaco, cho biết đơn đặt hàng đang tăng lên trong năm 2019 và năm tới. Đây không phải là do Việt Nam được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay CPTPP. Ngay cả khi không có những thứ đó, ngành chế biến gỗ toàn cầu vẫn sẽ tự nhiên chuyển đến Việt Nam, nhưng chỉ chậm hơn hiện nay một chút.

Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã có sự tăng trưởng tốt trong năm ngoái, với xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 9,4 tỷ USD, tăng 16,8% so với năm trước.

Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, ngành công nghiệp sẽ không khó để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 11 tỷ USD được đặt ra cho năm nay.

Tuy nhiên, việc tăng đơn hàng xuất khẩu không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức đối với các công ty chế biến gỗ, đòi hỏi họ phải nâng cao năng lực để thực hiện đơn hàng.

Thắng nói rằng nhiệm vụ khó khăn nhất là làm thế nào để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Chúng tôi phải mở rộng đầu tư vào các dây chuyền máy móc mới, sẽ tiêu tốn hàng triệu USD Mỹ.

Tương tự, ông Thanh cho biết công ty của ông đã đầu tư vào tự động hóa sản xuất, với mục tiêu tăng năng suất và chất lượng.

Ông Hạnh cho biết, với những tín hiệu tích cực của thị trường, nhiều thành viên HAWA đã mở rộng quy mô sản xuất cũng như đầu tư hàng trăm triệu USD để nâng cấp máy móc của họ.

Ông Hiệp cho biết, để nâng cao năng lực của ngành, Chính phủ cần phát triển các khu công nghiệp tập trung để các doanh nghiệp có thể tập hợp lại với nhau để tạo ra sức mạnh. Các công ty này sẽ liên kết với nhau, với mỗi công ty phụ trách một giai đoạn nhất định trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp. Bằng cách đó, năng suất và quy mô sản xuất của ngành công nghiệp sẽ tăng mạnh.

Ông Thắng nói rằng ngành sẽ không phải đối mặt với việc thiếu nguồn nguyên liệu để chế biến đồ nội thất để xuất khẩu, mặc dù đơn đặt hàng đã tăng lên.

Từ bảy đến tám năm trước, chúng tôi đã sử dụng 60-70% gỗ nhập khẩu để chế biến đồ gỗ để xuất khẩu, nhưng hiện tại gỗ nhập khẩu chỉ chiếm 30% và 70% là từ nguồn cung trong nước.

Ông lưu ý gỗ là một nguồn nguyên liệu tái tạo. Ở các nước phát triển, sản lượng gỗ đã tăng 30-40% so với 30 năm trước.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã khuyến khích trồng lại rừng, với tỷ lệ che phủ rừng hiện ở mức 41-42% so với 27% của 20 năm trước.

Việt Nam có khoảng 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, trong đó doanh nghiệp tư nhân chiếm 95%.

Năm ngoái, số lượng doanh nghiệp chế biến sản phẩm xuất khẩu đạt hơn 1.800, tăng hơn 300 so với năm 2017.

Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam được xuất khẩu sang hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đứng thứ năm trên thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ thế giới, đứng thứ hai ở châu Á và thứ nhất ở Đông Nam Á.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/orders-for-wooden-product-exports-soar_303840.html)

Tin khác
      1   2   3   4   5   6      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]