Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 3 » Eurocham khuyến nghị đẩy nhanh số hóa nền kinh tế
Eurocham khuyến nghị đẩy nhanh số hóa nền kinh tế
Tin ngày :  14/03/2019
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) khuyến nghị Việt Nam cần đẩy nhanh quá trình số hoá nền kinh tế, tiếp tục áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất cũng như trong các ngành công nghiệp khác.

Tại lễ ra mắt Sách Trắng 2019 "EVFTA - Đổi mới và số hoá công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng" diễn ra ngày 14-3, ông Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay, châu Âu là nhà xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chế tạo lớn nhất thế giới, và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của khoảng 80 quốc gia.

“Chìa khoá thành công của chúng tôi là một khung pháp lý dựa trên tính minh bạch, thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư”, ông Bruno Angelet nói.

Việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) sắp tới sẽ là một bước quan trọng để tiếp tục kết nối các nền kinh tế của EU và Việt Nam.

Cũng tại lễ công bố Sách Trắng, ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch Eurocham cho hay, kiến thức và mô hình đầu tư của châu Âu đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện đại hoá trong ba thập kỷ qua. Thông qua những hình thức đóng góp này, các doanh nghiệp châu Âu muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tăng trưởng và cải cách trong tương lai.

Chính phủ Việt Nam đang nắm bắt các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các thành viên của Eurocham cam kết hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của mình, thúc đẩy tiến bộ của công nghệ số hoá và chuyển đổi thông qua sự đổi mới, sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin.

“Những nỗ lực này sẽ giúp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn khi tiếp tục bước sang một giai đoạn phát triển kinh tế xã hội cao hơn”, ông Nicolas Audier nói.

Những mục tiêu này cũng chính là mục tiêu của Sách Trắng phiên bản lần thứ 11 này. Trong ấn bản, Eurocham khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần đẩy nhanh quá trình số hoá nền kinh tế Việt Nam, tiếp tục áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất cũng như trong các ngành công nghiệp khác.

Bên cạnh đó, chính phủ và các trường đại học nên hợp tác cùng nhau để nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động, đặc biệt tập trung vào giáo dục và đào tạo để trang bị cho sinh viên các công việc công nghệ cao trong nền kinh tế số sắp tới.

Để bắt đầu thích ứng với công nghiệp 4.0, Eurocham cũng khuyến nghị Chính phủ hợp tác với các ngành để bắt đầu triển khai các giải pháp có thể mở rộng như quản lý vận hành, bảo trì tiên đoán, tối ưu hoá hàng tồn kho, tiết kiệm năng lượng và truy xuất nguồn gốc.

Việt Nam cũng nên tiếp tục triển khai các sáng kiến tích cực như chính phủ điện tử, kinh tế số và xã hội số, hợp lý hoá và hiện đại hóa các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân.
Nguồn: TBKTSG