Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 3 » Việt Nam có triển vọng tươi sáng cho xuất khẩu gạo
Tin tức
Việt Nam có triển vọng tươi sáng cho xuất khẩu gạo
Tin ngày :  21/03/2019
Xuất khẩu gạo dự kiến ​​sẽ phục hồi trong quý hai năm nay, do các tín hiệu thị trường ngày càng tốt.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các lô hàng gạo Việt Nam đã giữ được phong độ tốt từ đầu tháng 3 nhờ nhu cầu mạnh từ Iraq, Malaysia, Cuba và Trung Quốc.

Iraq đã ký thỏa thuận mua 120.000 tấn gạo từ Việt Nam. Các nhà xuất khẩu dự kiến ​​sẽ vận chuyển khoảng 300.000 tấn đến quốc gia Tây Nam Á này trong năm 2019, bằng với số lượng của năm trước.

Trong khi đó, cơ quan mua sắm hàng hóa Bernas của Malaysia đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn lương thực miền Bắc Việt Nam (Vinafood 1) để mua 25.000 tấn gạo 5% tấm. Bernas đã yêu cầu chuyển phát nhanh cho đơn đặt hàng để đảm bảo cung cấp đủ gạo trong nước.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành với các nhà nhập khẩu từ Philippines và Trung Quốc. Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khi giá gạo 5% tấm trong tháng 3 ở mức 340 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với cùng loại từ Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan được bán lần lượt ở mức 370 USD/tấn, 360 USD/tấn và 388 USD/tấn.

Ngoài ra, VFA hy vọng về một thỏa thuận xuất khẩu gạo với Hàn Quốc thông qua hệ thống Hạn ngạch thuế quan (TRQs). Năm ngoái, Việt Nam đã cung cấp hơn 113.000 tấn cho thị trường Đông Á này thông qua TRQs.

Cùng với các thị trường trọng điểm như vậy, Việt Nam đang tìm kiếm để có được những người mua gạo mới, trong đó Ả Rập Saudi được coi là thị trường tiềm năng, đặc biệt là khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt cản trở việc sản xuất lúa gạo, khiến nước này phải dựa vào nhập khẩu gạo. Năm ngoái, mức tiêu thụ gạo của quốc gia này ước đạt 1,27 triệu tấn.

Ấn Độ là nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Ả Rập Saudi, chiếm 79% thị phần, tiếp theo là Mỹ (6%), Pakistan (6%), Thái Lan (5%) và Việt Nam (2%).

Việt Nam đã vận chuyển 22.000 tấn gạo đến quốc gia này trong năm 2018 và con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới.

(theo Rice Online – TL, ITPC)

 

Tin khác
      1   2   3   4   5      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]