Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 4 » Việt Nam, Hà Lan mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế
Tin tức
Việt Nam, Hà Lan mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế
Tin ngày :  17/04/2019
Chính phủ Việt Nam và Hà Lan cần tiếp tục gỡ bỏ các rào cản để giúp các doanh nghiệp tăng cường hợp tác thương mại, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ tại Hà Nội hôm thứ Ba.
Cuộc họp là một phần của chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Rutte, đến Việt Nam, với sự tham gia của các CEO từ 70 doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan và Việt Nam.

Ông Rutte nói rằng ông rất ngưỡng mộ với tốc tăng trưởng nhanh của Việt Nam.

Ông đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới. Ông tin rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ phát triển.

Thủ tướng cũng cho biết hai bên có nhiều điểm tương đồng, do vị trí gần biển.

Các doanh nghiệp Hà Lan có lợi thế về nông nghiệp, nước và năng lượng gió và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn nhất châu Âu tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 9,5 tỷ USD, với các tập đoàn nổi tiếng như Heineken, Unilever và Shell.

Năm ngoái, kim ngạch song phương đạt hơn 7,84 tỷ USD, chiếm 1,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và gần 14,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước EU.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Huệ cho biết Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong 5 năm tới.

Ông Huệ cho biết Việt Nam sẽ thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời cải thiện năng suất và chất lượng tăng trưởng kinh tế, phát triển và đổi mới khoa học và công nghệ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ông Huệ cho biết khi Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được ký kết và có hiệu lực, nó sẽ tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam. Ông hy vọng chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ ký kết thỏa thuận.

Ông cho biết Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào các lĩnh vực như điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông nghiệp bền vững, thủy lợi và công nghiệp thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo, năng lượng gió, cảng biển, đóng tàu, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế , giáo dục và tăng trưởng xanh.

Tại cuộc họp, CEO của các doanh nghiệp Hà Lan bày tỏ sẵn sàng hợp tác và đầu tư vì lợi ích của cả hai bên và phù hợp với mục tiêu phát triển của Việt Nam.

(theo Phnompenh Post – TL, ITPC)

(https://www.phnompenhpost.com/business/vietnam-netherlands-look-boost-economic-cooperation)

 

 

Tin khác
      7   8   9   10      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]